Ngân hàng Mắt Trung ương tiếp nhận thêm một số bệnh nhân hiến giác mạc

09:36:00 07/03/2018

THCL - Thông tin từ Ngân hàng Mắt Trung ương cho biết, sau ca hiến giác mạc của bé Hải An, trong 11 ngày qua, Ngân hàng Mắt liên tiếp nhận được các ca hiến giác mạc từ một số bệnh nhân khác.

Vừa qua, Ngân hàng Mắt Trung ương đã nhận được 4 ca hiến giác mạc với 8 giác mạc được lấy thành công từ các bệnh nhân hiến tặng. Cả 4 ca hiến giác mạc đó đều tập trung tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, kể từ 1/1/2018 đến nay, ngân hàng đã nhận được 13 ca hiến. Năm 2017, Ngân hàng đã có 77 ca hiến.

Hiến giác mạc là một nghĩa cử cao đẹp (Ảnh minh hoạ)

Theo các chuyên gia về mắt, giác mạc hoàn toàn có thể được lấy và ghép lại lần 2, nếu đến thời điểm người hiến giác mạc qua đời, mà giác mạc đó được đánh giá vẫn còn sử dụng được và phải được sự đồng ý của thân nhân người qua đời.

Thực tế ở Việt Nam, cũng đã có một trường hợp sau một thời gian ghép giác mạc, người ghép qua đời và giác mạc đã ghép đó được thu nhận lại để ghép cho người khác. Tuy nhiên, một số trường hợp có chỉ định không lấy được giác mạc của những người bị nhiễm HIV, giang mai, ung thư mắt, Viêm gan B, C... hay chết do bị chó dại cắn....

Việc càng ngày có nhiều bệnh nhân và gia đình đã tự nguyện hiến giác mạc của mình cho y học, đã tạo điều kiện để nhiều bệnh nhân khác có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng, đó là một nghĩa cử cao đẹp cần được biểu dương và nhân rộng.

Thanh Bình

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?