Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành dệt may Việt Nam nắm bắt cơ hội khi giá bông đảo chiều theo xu hướng giảm

Tính từ phiên đầu tuần tới nay, giá bông duy trì đà suy yếu, điều này được nhận định sẽ tác động tốt tới sản xuất mặt hàng dệt kim vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ ban hành, chất lượng mùa vụ bông sụt giảm đáng kể với tỷ lệ tốt - tuyệt vời chỉ đạt 31% là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Chất lượng sụt giảm là điều nằm trong dự đoán của thị trường khi thời tiết nắng nóng kéo dài tại vùng trồng bông chính. Với mức giảm mạnh như vậy, dự kiến đây vẫn sẽ là yếu tố có tác động tích cực lên giá bông trong thời gian tới.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Nhiệt độ trong tuần này tại bang Texas - vùng sản xuất bông lớn nhất tại Mỹ dự báo sẽ dao động từ 35-36 độ C, thấp hơn đáng kể so với mức khoảng 40 độ C trước đó. Song song với đó, độ ẩm duy trì ở mức trên 50% được kỳ vọng sẽ là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá bông.

Khẳng định thông tin này, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, mùa vụ bông năm 2022-2023 do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng bông sẽ giảm. Các nhà đầu tư trên thị trường cũng đang rất thận trọng với các quyết định mua – bán bởi đang chờ đợi vào số liệu cung – cầu trong Báo cáo Dự báo cung và cầu nông nghiệp thế giới cuối tuần này.

Thực tế, giá bông đảo chiều theo xu hướng giảm ở thời điểm hiện nay theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam là mang tính chu kỳ và xu hướng tất yếu. Từ đầu năm đến tháng 04/2022, giá bông đã tăng 33% so với mức giá 2 USD/kg của năm 2021. Thời điểm này, khi sức mua toàn cầu giảm kéo giá bông giảm theo sẽ tác động tích cực lên đầu vào của dệt may Việt Nam. Nếu giá bông duy trì ở mức 2,4-2,5 USD, giá sợi của Việt Nam sẽ cạnh tranh tương đối tốt tại các thị trường xuất khẩu, bao gồm Mỹ và EU.

Mặt khác, giá bông đảo chiều cũng tác động tốt đến sự khôi phục của ngành sợi và đối với sản xuất mặt hàng dệt kim - lĩnh vực thế mạnh của dệt may Việt Nam, dự kiến sẽ khôi phục vào quý IV năm nay.

Về lâu dài, giá bông đảo chiều cũng sẽ tác động tích cực đến việc định hình lại chiến lược của ngành sợi, hỗ trợ ngành này cơ cấu lại. Việt Nam có thế mạnh sản xuất và xuất khẩu sợi pha, sợi polyester và sợi tổng hợp, nhưng dòng sợi cotton đang chững lại. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành trụ cột của thị trường sợi toàn cầu, trong bối cảnh đó, ngành sợi đứng trước yêu cầu đa dạng hóa, đầu tư thiết bị công nghệ để thích ứng.

Chia sẻ thêm về tác động của Đạo luật Ngăn chặn lao động cưỡng bức người Ngô Duy Nhĩ được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 07/2021, ông Vũ Đức Giang cho hay: Tháng 01/2021, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã thông báo lệnh cấm áp dụng đối với sợi bông thô, quần áo và hàng dệt làm từ bông trồng ở Tân Cương, kể cả các sản phẩm được làm ra ở nước thứ ba.

Cơ quan này sẽ tịch thu các lô hàng nghi ngờ và chỉ cho xuất kho nếu doanh nghiệp chứng minh được sản phẩm của mình không có nguồn gốc từ bông Tân Cương. Nhà xuất khẩu cũng có thể chọn bốc dỡ hàng hóa khỏi lãnh thổ Mỹ và chuyển sang thị trường khác để giảm thiệt hại.

Đạo luật này cũng đã ảnh hưởng phần nào tới doanh nghiệp dệt may Việt Nam, tuy nhiên con số là không lớn. Nguyên do, Việt Nam hầu như không nhập khẩu bông Trung Quốc để sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Mỗi năm chỉ nhập khẩu 0,2-0,5% bông từ thị trường này để sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng nội địa.

Lê Pháp (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.