Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngành điều xuất khẩu đối mặt thêm nhiều khó khăn

17:19:00 21/06/2019

THCL - 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 154.000 tấn, trị giá 1,2 tỉ USD; tăng 7,9% về khối lượng nhưng giảm gần 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khoảng 2 năm qua, xuất khẩu hạt điều Việt Nam gặp nhiều khó khăn do thị trường thế giới dư cung và đặc biệt là tình trạng bán phá giá lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong nước.

Mới đây, theo Bộ Công thương Việt Nam, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ ra thông báo về việc điều chỉnh/sửa đổi điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng hạt điều gồm cả hạt điều vỡ và hạt điều nguyên.

Cụ thể, tăng giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) đối với mặt hàng hạt điều nhân, vỡ gấp 2,4 lần và hạt điều nhân (nguyên) tăng 1,8 lần so với mức cũ. Tất cả các trường hợp nhập khẩu với mức giá dưới mức MIP nêu trên đều bị cấm.

Với mức giá MIP mới, cộng với mức thuế nhập khẩu 45% sẽ gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hạt điều nhân của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ.

(Ảnh minh họa)

Bộ Công thương nhận định, cần ghi nhận một hoạt động bảo hộ của Ấn Độ để có những đối sách trong chính sách thương mại với Ấn Độ. Cộng đồng các doanh nghiệp xuất khẩu  cần có biện pháp hỗ trợ và nâng cao năng lực của ngành điều Việt Nam trong bối cảnh phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Ấn Độ.

Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 thế giới sau Việt Nam. Theo số liệu của Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Điều Ấn Độ (CEPCI), nước này đang sản xuất khoảng 350.000 tấn hạt điều nhân mỗi năm. Trong khi đó, sản lượng điều nguyên liệu đạt 800.000 tấn/năm và phải nhập khẩu khoảng 900.000 tấn/năm điều nguyên liệu từ bên ngoài (chủ yếu là từ châu Phi) để phục vụ cho ngành chế biến điều.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 154.000 tấn, trị giá 1,2 tỉ USD; tăng 7,9% về khối lượng nhưng giảm gần 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.

Ngọc Linh

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành