Còn đó nỗi lo

Do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao nên hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại, không đam bảo ATTP trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp.

Nghệ An: Đẩy lùi thực phẩm bẩn - Hình 1

Xử lý nghiêm các cơ sở SXKD thực phẩm bẩn (Ảnh minh họa)

Theo Chi cục QLTT và Chi cục VSATTP, năm 2017, Nghệ An xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 357 người mắc, trong đó 3 trường hợp tử vong. Đã tiến hành kiểm tra 19.354 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, 4.323 cơ sở vi phạm, xử lý 2.076 cơ sở  vi phạm về VSATTP với tổng giá trị thu phạt hơn 2,6 tỷ đồng. Phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy hơn 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, làm giả, làm nhái…

Trên địa bàn tỉnh, có khoảng 15.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, cấp tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận VSATTP, còn cấp huyện và xã vẫn chưa thể kiểm soát một cách có hiệu quả. Bên cạnh đó, vẫn còn hàng nghìn cơ sở hoạt động tự do, chưa được đăng ký, quản lý về cơ sở, tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống nhiễm khuẩn.

Các vi phạm trong lĩnh vực VSATTP, chia thành 3 nhóm: Vi phạm các quy định về sản xuất, chế biến thực phẩm, được cụ thể hóa ở các loại hình như dùng chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, tạo nạc, đưa tạp chất bẩn vào thực phẩm; sử dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia quá mức cho phép; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch. Nhóm vi phạm pháp luật và các quy định về kinh doanh thực phẩm (mua bán các loại thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng và quá hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn mác, bao bì…).

Tăng cường kiểm tra

Ông Nguyễn Hồng Phong – Chi cục phó Chi cục QLTT Nghệ An cho biết, qua kiểm tra tại các chợ, cơ sở sản xuất…, lực lượng chức năng đã phát hiện có chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm...

Chi cục ATVSTP cũng lên tiếng, so với những năm trước, hiện nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đã nắm bắt được Luật ATTP, thể hiện qua việc các cơ sở thực hiện tương đối đầy đủ giấy tờ liên quan đến ATTP, đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình, chưa có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Một số làng nghề sản xuất theo thói quen mà không biết những thói quen đó ảnh hưởng đến vấn đề ATTP của sản phẩm. 

Nghệ An: Đẩy lùi thực phẩm bẩn - Hình 2

Sở NN&PTNT cho biết đã có kế hoạch, chủ động làm tốt chức năng quản lý nhà nước của mình trên lĩnh vực đảm bảo ATVSTP. Triển khai những mô hình sản xuất sạch, chăn nuôi sạch, trồng trọt sạch theo tiêu chuẩn VietGAP để người dân học tập và làm theo. Tích cực trong công tác quản lý vật tư, cây giống, chất kích thích trên thị trường, giám sát tốt nhất để giảm thực trạng sử dụng chất cấm của người dân một cách tối đa.

Ông Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhìn nhận: Để công tác đảm bảo VSATTP thực sự đem lại hiệu quả, các cấp, ngành, đặc biệt là cấp huyện, xã cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm về đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể trong việc đảm bảo ATTP, huy động cả cộng đồng cùng tham gia giám sát, phát hiện, tố cáo các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bẩn.

Các lực lượng chức năng cần phải tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định ATTP; đồng thời tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, nhất là sản phẩm truyền thống mang đặc trưng vùng miền.

Những người sản xuất, kinh doanh cần đề cao lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất lương tri. Còn phía NTD hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn những loại sản phẩm an toàn.

Mạnh Hùng