Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Diễn tập PCCC và CNCH quy mô cấp tỉnh tại Khu công nghiệp VSIP

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Kế hoạch 576 của UBND tỉnh Nghệ An về diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Nghệ An vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai diễn tập phương án PCCC & CNCH cấp tỉnh năm 2023 tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An.

Ảnh 1: Tham dự sự kiện có Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Duy Thanh – PGĐ công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo PCCC & CNCH tỉnh.(Ảnh: H.Việt)
Tham dự sự kiện, có: Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Duy Thanh – Phó giam đốc Công an tỉnh; đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo PCCC & CNCH tỉnh (Ảnh: H.Việt).

Trong những năm qua, công tác PCCC & CNCH luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, toàn diện của Đảng - Nhà nước, các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân. Cùng với sự phát triển của xã hội và quá trình đô thị hóa, sự gia tăng nhanh chóng của các trung tâm thương mại, các khu đô thị, khu công nghiệp đã kéo theo nhiều nguy cơ tiểm ẩn cao về cháy nổ.

VSIP là khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Nghệ An, tập trung nhiều dự án đầu tư lớn có tính chất nguy hiểm về cháy nổ cao, đặt ra yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối cao về PCCC & CNCH. Việc thực hiện diễn tập phương án chữa cháy là cực kỳ quan trọng nhằm chủ động trong công tác PCCC & CNCH, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng xử lý cháy nổ của các lực lượng, góp phần thành công trong việc ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu thiệt hại về sức khỏe và tài sản của doanh nghiệp, người lao động, ổn định kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường…

Để phục vụ phương án diễn tập PCCC & CNCH, công tác chuẩn bị đã được các lực lượng thực hiện công phu, kỹ lưỡng, bài bản, huy động hơn 500 người tham gia và nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại.

Ảnh 2: Tình huống giả định là nhà xưởng A5 của Công ty Cổ phần BCI, sản xuất và và tập kết các sản phẩm liên quan đến ngành may mặc nên rất dễ bốc cháy, trong nhà xưởng có khoảng 1000 công nhân đang làm việc. (Ảnh: Q.Huy).
Tình huống giả định là nhà xưởng A5 của Công ty Cổ phần BCI, sản xuất và và tập kết các sản phẩm liên quan đến ngành may mặc nên rất dễ bốc cháy, trong nhà xưởng có khoảng 1.000 công nhân đang làm việc (Ảnh: Q.Huy)

Tình huống giả định trong đợt diễn tập là trường hợp hỏa hoạnxảy ra tại nhà xưởng A5 của Công ty Cổ phần BCI. Đây là nơi sản xuất và và tập kết các sản phẩm liên quan đến ngành may mặc nên rất dễ bốc cháy. Nguyên nhân đám cháy được xác định là do tốp thợ của khu nhà xưởng A5 sử dụng thiết bị hàn cắt để sửa chữa dây chuyền may. Do thực hiện không đúng quy định an toàn về PCCC nên khi hàn cắt kim loại đã khiến mạt hàn cắt bắn vào kiện vải gần đó gây cháy. Thời điểm xảy ra đám cháy, trong nhà xưởng có khoảng 1.000 công nhân đang làm việc.

.
Ảnh 9: Bên ngoài lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có mặt nhanh chóng triển khai tác chiến. (Ảnh: L.Kiên).
Bên ngoài lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có mặt nhanh chóng triển khai tác chiến (Ảnh: L.Kiên)

Sau khi phát hiện có cháy, lực lượng bảo vệ công ty đã báo động toàn khu vực làm việc của công nhân, đồng thời cấp báo cho lực lượng Đội PCCC chuyên ngành VSIP, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh nhanh chóng tiếp cận kịp thời hiện trường đểtriển khai phương án sơ tán, ứng cứu.

Ảnh 9: Bên ngoài lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có mặt nhanh chóng triển khai tác chiến. (Ảnh: L.Kiên).
Bên ngoài lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có mặt nhanh chóng triển khai tác chiến (Ảnh: L.Kiên)

Do kho xưởng chứa nhiều vải, sợi nên đám cháy đã lan nhanh và tạo ra nhiều khói độc, có trường hợp đã bị ngất xỉu do ngạt khói và mắc kẹt trong nhà xưởng. Công nhân tại các dây chuyền sản xuất nỗ lực sơ tán hàng hóa, thiết bị, nhanh chóng tìm cách thoát khỏi đám cháy.

Ảnh 5, 6: Đội PCCC chuyên ngành VSIP đang thực hiện công tác phun nước dập lửa trước tại khu vực xảy ra hỏa hoạn. Các phương tiện, thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH công an tỉnh Nghệ An và Đội PCCC chuyên ngành VSIP phun nước dập lửa.(Ảnh: L.Kiên).
Đội PCCC chuyên ngành VSIP thực hiện công tác phun nước dập lửa trước tại khu vực xảy ra hỏa hoạn (Ảnh: L.Kiên)

Lực lượng chữa cháy khẩn trương sơ tán công nhân ra khỏi hiện trường. Mặc dù khói, khí độc bốc nghi ngút hạn chế tầm nhìn và sức nóng tỏa ra từ khu vực cháy, tuy nhiên lực lượng PCCC vẫn bám trụ, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), thay phiên nhau chiến đấu để cứu người, cứu tài sản.

Ảnh 7:Xe thang cao 52 mét đã được huy động đến hiện trường vụ cháy để hỗ trợ công tác dập đám cháy từ trên cao. (Ảnh: L.Kiên).
Xe thang cao 52 mét đã được huy động đến hiện trường vụ cháy để hỗ trợ công tác dập đám cháy từ trên cao (Ảnh: L.Kiên)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đám cháy và khói độc bao trùm toàn bộ nhà xưởng. Lực lượng chức năng đã phải sử dụng đến xe thang cao 52 m tiếp cận vị trí hỏa hoạn, dùngvòirồng phun nước từ trên cao xuống để dập tắt và ngăn chặn ngọnlửa lan rộng.

Ảnh 8: Do diễn biến đám cháy phức tạp và khói khí độc bao trùm, một phần có nguy cơ đổ sập. Lực lượng chữa cháy đã sử dụng vòi rồng phun nước từ trên cao, dập tắt đám cháy cũng như làm dịu mái nhà xưởng. (Ảnh: L.Kiên).
Do diễn biến đám cháy phức tạp và khói khí độc bao trùm, một phần có nguy cơ đổ sập, lực lượng chữa cháy đã sử dụng vòi rồng phun nước từ trên cao, dập tắt đám cháy cũng như làm dịu mái nhà xưởng (Ảnh: L.Kiên)

Sau gần 1 giờ từ khi đám cháy xảy ra, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Ảnh 8: Do diễn biến đám cháy phức tạp và khói khí độc bao trùm, một phần có nguy cơ đổ sập. Lực lượng chữa cháy đã sử dụng vòi rồng phun nước từ trên cao, dập tắt đám cháy cũng như làm dịu mái nhà xưởng. (Ảnh: L.Kiên).
Lực lượng chữa cháy đã sử dụng vòi rồng phun nước từ trên cao, dập tắt đám cháy cũng như làm dịu mái nhà xưởng (Ảnh: L.Kiên)

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Duy Thanh – Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, PCCC & CNCH là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp đòi hỏi tính khẩn trương, tiếp nhận và xử lý thông tin chính xác, triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kịp thời, có hiệu quả với phương châm “Giây vàng, phút vàng, giờ vàng. Quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng chiến đấu hết mình, hết sức vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.

Ảnh 10: Đại tá Nguyễn Duy Thanh – PGĐ công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi tổng duyệt diễn tập năm 2023. (Ảnh: V.Hậu).
Đại tá Nguyễn Duy Thanh – Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi tổng duyệt diễn tập năm 2023 (Ảnh: V.Hậu)

Cuộc diễn tập PCCC & CNCH quy mô cấp tỉnh năm 2023 của UBND tỉnh Nghệ An có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC & CNCH trên địa bàn tình, đồng thời nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành về chiến thuật chữa cháy, sự phối hợp tác chiến của nhiều lực lượng tham gia, đảm bảo sát với yêu cầu của thực tiễn.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.

Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững
Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Để nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và định hướng phát triển ngành tôm bền vững, các địa phương cần chú ý đến sự liên kết trong chuỗi sản phẩm từ giống, sản xuất đến tiêu thụ.

Phát hiện hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Phát hiện hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiến hành kiểm tra đồng loạt 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại di động trên đường Ba tháng Hai, Phường 7, Quận 10, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.