Dự án mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn đang được các nhà thầu tích cực đẩy nhanh tiến độ.
Dự án mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn đang được các nhà thầu tích cực đẩy nhanh tiến độ.

Hai dự án này gồm Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 – Km36 và xử lý sụt trượt đoạn Khe Thơi – Nậm Cắn và Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh – Nam Đàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xử lý các tồn tại, vướng mắc kéo dài.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn từ Km0 đến Km36 đã được các địa phương bàn giao mặt bằng khoảng 54,313km/55,405km (đạt 98%). Tuy nhiên, vẫn còn 1,092km chưa được bàn giao do vướng mắc tại 79 thửa đất, chủ yếu nằm trên địa bàn huyện Diễn Châu và Yên Thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xử lý các tồn tại, vướng mắc kéo dài.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xử lý các tồn tại, vướng mắc kéo dài.

Tại Diễn Châu, còn tồn tại 389 m thuộc 37 thửa đất ở 3 xã: Diễn Cát, Diễn Phúc và thị trấn Diễn Thành. Một số hộ dân tại đây yêu cầu đền bù phần đất nằm ngoài bìa đỏ hoặc đang có tranh chấp pháp lý. Ngoài ra, có 16 hộ dân chưa thống nhất với phương án đền bù liên quan đến các dự án cũ, như dự án cầu Đậu và mở rộng Quốc lộ 7 từ năm 2007 và 2011, hiện đang kiến nghị tính toán lại đơn giá theo thời điểm hiện tại.

Tại Yên Thành, còn 703 m chưa được bàn giao do vướng mắc từ 42 hộ dân ở các xã Viên Thành, Bảo Thành, Công Thành và Mỹ Thành. Dù địa phương đã phê duyệt đầy đủ chính sách bồi thường và tuyên truyền vận động, nhiều hộ vẫn không hợp tác, buộc phải chuẩn bị phương án cưỡng chế theo đúng quy định.

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh – Nam Đàn hiện mới hoàn thành giải phóng mặt bằng được 6/10,7km (đạt 56%), chủ yếu vướng mắc tại đoạn qua đất ở và đất vườn của 542 hộ dân. Trong số này, đã kiểm kê được 469 hộ và đang áp giá đền bù công khai, còn 73 hộ đang tiếp tục kiểm đếm.

Khó khăn chủ yếu nằm ở việc xác định giá đền bù đất vườn và tài sản trên đất có giá trị sinh lời cao, trong khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, cáp viễn thông...) chưa được di dời đồng bộ, gây chậm tiến độ.

Tại Yên Thành, còn 703 m chưa được bàn giao do vướng mắc từ 42 hộ dân.
Tại Yên Thành, còn 703 m chưa được bàn giao do vướng mắc từ 42 hộ dân.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đặc biệt là huyện Diễn Châu, Yên Thành và Nam Đàn tăng cường tuyên truyền, vận động, đối thoại để người dân chấp hành chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trường hợp các hộ cố tình không hợp tác dù đã đảm bảo các thủ tục pháp lý, cần kiên quyết tổ chức cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công trước ngày 25/6.

Đối với Ban Quản lý Dự án 4, cần chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ thi công ở các đoạn đã bàn giao. Trong quá trình triển khai, phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phục hồi các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất cho người dân.

Riêng với dự án Quốc lộ 46, lãnh đạo tỉnh giao UBND huyện Nam Đàn hoàn tất kiểm kê, lập phương án chi trả và đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư. Các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật được yêu cầu khẩn trương di dời theo quy định.

Cuộc họp thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo các dự án trọng điểm, nhằm tháo gỡ dứt điểm các tồn tại, đưa các công trình giao thông sớm hoàn thành, phát huy hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lê Quyết