Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngoại trưởng Pháp hy vọng đối thoại sẽ xoa dịu người biểu tình

07:03:00 10/12/2018

THCL - "Trong mọi trường hợp, tôi hy vọng sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại với những người biểu tình" - Ngoại trưởng Pháp cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9/12 bày tỏ hy vọng một cuộc đối thoại cởi mở sẽ làm dịu đi những cuộc biểu tình của Phong trào “Áo vàng”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn truyền hình, Ngoại trưởng Pháp cho biết, ông rất lạc quan Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dự kiến sẽ phát biểu vào đầu tuần này liên quan đến những cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” sẽ đưa ra những ý tưởng ngăn chặn biểu tình bạo lực.

“Tôi nghĩ rằng, những ý tưởng của Tổng thống sẽ đủ mạnh để ngăn chặn những kẻ gây rối. Trong mọi trường hợp, tôi hy vọng sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại với những người biểu tình" - Ngoại trưởng Pháp cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp đưa ra trong bối cảnh ngày 9/12, cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 1.700 đối tượng trong đợt biểu tình thứ 4 của phe "Áo vàng" diễn ra vào cuối tuần trên toàn nước Pháp.

Nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra tại một số thành phố. Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để trấn áp trong bối cảnh hàng nghìn đối tượng quá khích thuộc phe "Áo vàng" đốt phá xe cộ và đập phá các cửa hàng. 

Theo Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 136.000 người tham gia các cuộc biểu tình, tương đương với số người tham gia cách đây 1 tuần. Thủ đô Paris tiếp tục là khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề từ các cuộc tuần hành biến thành bạo động khi những kẻ quá khích đốt cháy xe cộ, các chướng ngại vật trên đường phố và đập phá các cửa sổ.

Mặc dù Chính phủ Pháp ngày 4/12 thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "Áo vàng", trong đó có nhiều phần tử cực hữu, vẫn huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần này.

Theo VOV

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành