THCL Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu bị EU cảnh báo các chỉ tiêu về hóa chất kháng sinh.

Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE), Ủy ban châu Âu (EC) đã có Công thư gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thông báo đưa một  doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Liên minh Châu Âu (EU), do phát hiện lô hàng của doanh nghiệp có hóa chất kháng sinh cấm (Nitrofurans).

Trước hiện trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản bị EU cảnh báo.

Cụ thể, kể từ ngày 15/8/2016, NAFIQAD sẽ liên tục cập nhật thông tin cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng Vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm - Ủy ban châu Âu và kịp thời có văn bản báo cáo các cơ sở có lô hàng bị phát hiện chứa tồn dư hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm để áp dụng biện pháp tạm ngừng cấp chứng thư cho lô hàng xuất khẩu vào EU theo quy định tại Điều 1 - Quyết định số 3328/QĐ-BNN-QLCL.

Việc cấp chứng thư chỉ được thực hiện trở lại khi cơ sở sản xuất hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và được NAFIQAD thẩm tra đạt yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ sở có lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại thị trường có trách nhiệm tổ chức, điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 36, Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh: “Các cơ sở phải áp dụng tạm ngừng đăng ký, kiểm tra cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU cho đến khi có thông báo của NAFIQAD”.

Mặt khác, các doanh nghiệp cần chấp hành chế độ lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu vi phạm đối với từng lô hàng xuất khẩu của sản phẩm vi phạm theo quy định.

NAFIQAD cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh phù hợp đáp ứng quy định của Việt Nam và thị trường xuất khẩu.

Hoan Nguyễn