Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà đầu tư mở mới trên 188.000 tài khoản trong tháng 8

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến ngày 31/8/2023 đạt trên 7.605.000 tài khoản. Riêng trong tháng 8, số lượng mở mới là hơn 188.000 tài khoản và đây mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Còn số liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong tháng 8, nhà đầu tư cá nhân quay trở lại mua ròng mạnh 3.378 tỷ đồng, tương đương 140,5 triệu USD.

VDSC cho biết, họ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm và hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán. Cuối tháng 8, các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống mức 5,8%/năm. Với định giá P/E hiện tại của VN-Index là 14,9x và lợi suất tương ứng là 6,7%, thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn tương đối so với kênh tiền gửi tiết kiệm. “Trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống liên ngân hàng vẫn rất dồi dào khi lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức rất thấp (tại ngày 06/09/2023 là 0,16%), chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng có thể tiếp tục giảm lãi suất huy động trong thời gian tới”, VDSC nhận định.  

Tháng 8/2023 là tháng thứ tư liên tiếp số lượng tài khoản mở mới vượt mốc 100.000 tài khoản.
Tháng 8 là tháng thứ tư liên tiếp số lượng tài khoản mở mới vượt mốc 100.000 

Đánh giá gần đây cho rằng, trong quá trình tích lũy cho trung hạn, thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện sự nổi trội của những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực. Điều này hứa hẹn số lượng tài khoản chứng khoán mở mới khả năng sẽ tiếp tục tăng lên cùng với xu thế và triển vọng của thị trường.

Mặc dù xuất hiện áp lực chốt lời ngắn hạn cộng hưởng rủi ro tỷ giá khiến VN-Index diễn ra rung lắc mạnh trong tháng 8 nhưng chỉ số này đã hồi phục trở lại trên mốc tâm lý 1.200 điểm và đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng ở ngưỡng 1.224 điểm, gần như không thay đổi về điểm số so với cuối tháng 7.

Trước đó, trong tháng 7, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 151 nghìn tài khoản chứng khoán trong tháng 7, chiếm 99,8% số lượng tài khoản mở mới của toàn thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân mở mới tài khoản trong bối cảnh giá trị giao dịch tăng mạnh thời gian vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HSX tăng mạnh 34% so với tháng 7 với giá trị giao dịch bình quân đạt 20,5 nghìn tỷ đồng/phiên tăng 22%.

Trong đó, nhà đầu tư cá nhân vẫn kiểm soát thanh khoản thị trường với 86% tổng giá trị giao dịch, tăng 31 %. Đáng chú ý khối ngoại và nhà đầu tư tổ chức ghi nhận mức tăng thanh khoản 45% trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Nhà đầu tư cá nhân quay trở lại mua ròng mạnh 3.378 tỷ đồng (140,5 triệu USD). Vị thế ròng từ đầu năm tăng thêm lên 14.130 tỷ đồng (587,5 triệu USD).

Khối ngoại tăng tốc trong việc giao dịch phần lớn giao dịch là bán ròng. Vị thế ròng hàng tháng là -2.550 tỷ đồng (106 triệu USD) và khiến vị thế ròng kể từ đầu năm của nhóm này ngày càng sâu, giá trị tích lũy đạt -3.325 tỷ đồng (138,3 triệu USD).

Số tài khoản được dự báo sẽ tiếp tục được mở mới nhiều hơn nữa trong thời gian tới trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm đáng kể, dẫn chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Minh An(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.