Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều rủi ro khi khách hàng mua nhà tại Dự án 2.2HH của HACINCO?

Khi những "lùm xùm" trong CPH tại Công ty CP Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) vẫn chưa có hồi kết thì mới đây, tại ô đất 2.2HH khu làng sinh viên HACINCO, đơn vị này đã tiến hành hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH MTV Ứng dụng công nghệ mới và du lịch (NEWTATCO) ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp của các cổ đông, cũng như gây rủi ro đối với người mua nhà tại dự án.

 

Nhiều rủi ro khi khách hàng mua nhà tại Dự án 2.2HH của HACINCO? - Hình 1

Công trình tại khu đất hỗn hợp 2.2HH Hacinco Nguyễn Tuân chưa xây dựng xong phần móng

Cụ thể, theo nội dung Hợp đồng hợp tác đầu tư này thì, HACINCO và NEWTATCO sẽ tiến hành góp vốn để đầu tư xây dựng dự án tại khu đất có tổng diện tích khoảng 4.626 m2, tại ô đất 2.2 HH khu Làng sinh viên HACINCO, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). HACINCO sẽ góp 30% tổng vốn đầu tư triển khai dự án (bao gồm giá trị lợi thế sử dụng căn cứ theo văn bản định giá của cơ quan/tổ chức chuyên môn của khu đất và tiền mặt). NEWTATCO sẽ góp 70% tổng vốn đầu tư triển khai dự án (bao gồm tiền và các tài sản tương đương tiền).

Nhiều rủi ro khi khách hàng mua nhà tại Dự án 2.2HH của HACINCO? - Hình 2

Nhiều rủi ro khi khách hàng mua nhà tại Dự án 2.2HH của HACINCO? - Hình 3

Các NĐT phẫn nộ khi phát hiện thêm một HĐ hợp tác đầu tư giữa HACINCO với NEWTATCO về khu đất hơn 4.600 m2

Thế nhưng, theo những điều khoản của hợp đồng này cho thấy HACINCO và NEWTATCO chưa tiến hành thỏa thuận cụ thể về việc phân chia lợi nhuận, cũng như chia sẻ rủi ro liên quan đến việc thực hiện dự án mà chỉ có quy định mang tính nguyên tắc:“Các bên sẽ thỏa thuận và thống nhất bằng các văn bản cụ thể về vốn đầu tư, hình thức góp vốn, tiến độ góp vốn, quản lý sử dụng vốn góp… và là một phần không tách rời của hợp đồng này…”.

Ngoài ra, tại hợp đồng hợp tác này cũng thể hiện việc ký kết của HACINCO với NEWTATCO dựa trên Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ HACINCO và Nghị quyết Hội đồng thành viên NEWTATCO, chứ không thể hiện việc đồng ý cho phép HACINCO hợp tác kinh doanh tại khu đất nêu trên với NEWTATCO của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội - đơn vị quản lý trực tiếp HACINCO. Thêm vào đó, Hợp đồng hợp tác đầu tư này cũng không có sự thỏa thuận, thống nhất ý kiến từ phía các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO từ năm 2005.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa xây xong móng, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trên một số trang Web, mạng Internet...  vẫn giới thiệu rầm rộ về dự án này?

Cụ thể:

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ "Khu đất hỗn hợp 2.2HH HACINCO Nguyễn Tuân" trên Google, sẽ cho ra rất nhiều thông tin rao bán về dự án, việc PR giới thiệu dự án cũng được thực hiện hết sức rầm rộ. Thậm chí, nhiều trang web còn công khai rao bán những căn hộ tại dự án này với cách rao bán với nhiều mức giá khác nhau.

Theo tìm hiểu của PV với một số đơn vị tư vấn thì được biết: “Hiện đang nhận đặt cọc các lô Shophouse cuối cùng dự án Shophouse Hacinco ngã tư Nguyễn Tuân - Nguỵ Như Kon Tum, mức giá là 155tr/m2 - 160 tr/m2. Diện tích 84m2, 90m2, 91m2, 95m2, 128m2... Ký HĐ trực tiếp CĐT - Tháng 01/2018 bàn giao nhà”. 

Nhiều rủi ro khi khách hàng mua nhà tại Dự án 2.2HH của HACINCO? - Hình 4

Các thông tin rao bán được đăng tải trên mạng

Theo quy định tại điều 55 về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án. Còn tại điểm a, khoản 2, điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) còn đang trong giai đoạn cổ phần hóa, chưa xong liệu có tạo niềm tin cho khách hàng mua nhà khi chưa rõ ràng về tư cách pháp nhân? Và với những khách hàng mua nhà tại dự án thì liệu rằng, họ có an tâm khi chưa xác định rõ đâu là chủ đầu tư xây dựng dự án?

Đức Thế

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo
Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo

Chỉ trong 1 tháng, trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội" đã nhận được gần 600 tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (tăng 83 tin so với cùng kỳ tháng trước).

Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc
Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc

Tổ QLĐB huyện Hữu Lũng, thuộc Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Thanh tra – Pháp chế đã tiến hành đôn đốc, giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá trên 46.000.000 đồng.

Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ

Với vị trí là lực lượng chủ công, cơ động trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo của Công ty Công nghệ Bảo hiểm Hillridge (Úc), cho thấy các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 6,8 tỷ USD rất phù hợp với bảo hiểm chỉ số, một sản phẩm mới giúp bảo vệ nông dân khỏi các tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan – trong bối cảnh hiện có rất ít các giải pháp bảo hiểm dành cho nông dân tại khu vực này.

Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%
Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2024. Báo cáo cho thấy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05%. So với tháng 12/2023 CPI tháng năm tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%.