Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Những dãy đèn cao áp không sáng trên cầu, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình?

06:27:00 22/11/2016

THCL Được lắp đặt phục vụ chiếu sáng đảm bảo an toàn cho cầu vượt Phú Thứ, bắc qua đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, thuộc địa phận xã Tiên Hiệp (TP. Phủ Lý, Hà Nam). Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hệ thống chiếu sáng hiện đại lại không được phát sáng?

Cùng với đó, dãy đèn cao áp chiếu sáng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình km 227 +000, đoạn qua đây cũng không hoạt động, tiềm ẩn tai nạn khiến người dân qua lại không khỏi lo lắng.

Hàng loạt cột đèn cao áp không... "chịu" sáng

Từ cầu vượt không sáng

Cầu vượt Phú Thứ thuộc thôn Phú Thứ (Tiên Hiệp, Duy Tiên, Hà Nam), thuộc Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng chiều dài 198 m2, được thiết kế kết cấu dầm bản rỗng, móng cọc bê tông cốt thép dày 45x45 cm cùng hệ thống đèn đường hiện đại. Người dân địa phương nơi đây, chưa trọn vẹn niềm vui có cây cầu vượt hiện đại bắc qua, đã phải đối diện với hiểm nguy từ cây cầu mang lại. Sau 3 tháng hoạt động, hệ thống chiếu sáng hiện đại trên cây cầu vượt này bỗng dưng tắt lịm từ đó đến nay.

Người tham ra giao thông qua đây vào các buổi tối, ngoài ánh sáng từ đèn xe của mình, chỉ nhận thêm những luồng sáng khuếch tán từ đèn pha của xe cộ lưu thông phía dưới hất lên để định hình ra ranh giới đảm bảo an toàn 2 bên thành cầu phía trước. Bên cạnh đó, hệ thống đèn cao áp đắt tiền được lắp đặt khá hoàn chỉnh, có công dụng  thắp sáng để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại trên tuyến đường dường như chỉ… làm cảnh (?!).

Ông Nguyễn Văn Thanh (58 tuổi, nhà ở gần cầu vượt Tiên Hiệp) cho biết: Hơn 2 năm qua, họ cắt điện toàn bộ đường đèn cao áp, kể cả đường cao áp đôi …”.

Theo quan sát thì thấy, một số thiết bị điện, bóng đèn, công tắc… cũng bị kẻ xấu phá hoại. Nhiều người dân cho biết, họ đã nhiều lần phản ánh thực trạng trên tới cơ quan chức năng, song “đèn vẫn mãi không sáng”. Vì thiếu ánh sáng chỉ dẫn đường mà trên cây cầu vượt này đã xảy ra tai nạn chết người. Đoạn đường này cũng vô tình thành nơi tụ tập "lý tưởng" của đám thanh niên hư hỏng...

Chưa hết, ở 2 đầu cầu còn hiện diện 2 vòng xuyến cố định bằng bê tông, có tác dụng phân làn từ đường chính để vào đường làng, song do đèn không sáng nên các vòng xuyến đã trở thành chướng ngại vật, những cái "bẫy” thực thụ thường xuyên gây tai nạn cho các phương tiện giao thông qua lại.

Đến đường cao tốc tối om...

Cầu vượt Phú Thứ gần như là tuyến đường trung chuyển huyết mạch nối các xã phía bắc TP. Phủ Lý (Đọi Sơn, Yên Nam, Tiên Phong, Châu Sơn…) để sang Quốc lộ 1A. Các phương tiện giao thông qua lại tuyến đường này rất đông nên mức độ nguy hiểm càng lớn. Cực chẳng đã, trong dịp Tết 2015, người dân thôn Phú Thứ đã tự lắp bóng điện nhà ra chiếu sáng đoạn đường qua cầu, đề phòng người qua lại đông, dễ bị tai nạn.

Có sự trùng hợp kỳ lạ đó là dãy đèn cao áp chiếu sáng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình km 227 +000, đoạn qua đây cũng không hoạt động khiến cho khó khăn và nguy hiểm tại khu vực này tăng cao. Hệ thống cây xanh, cỏ 2 bên ven đường cũng không được chăm sóc khiến cỏ dại mọc um tùm, gây mất mỹ quan của con đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Doãn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND xà Tiên Hiệp cho biết: Cây cầu vượt Phú Thứ được khởi công xây dựng từ năm 2006 và đi vào hoạt động năm 2009, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý là Công ty Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Sau khi đi vào hoạt động được chừng 2 – 3 tháng, hệ thống dây điện bị cắt trộm, đơn vị quản lý cũng đã tìm ra hung thủ, chính quyền địa phương đã có đề xuất sớm khắc phục tình trạng này tại các cuộc giao ban với đơn vị quản lý. Song từ đó đến nay, đã 5 - 6 năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết?

Việc thắp đèn chiếu sáng, không chỉ đem lại an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đoạn Km227 +000 và cây cầu vượt Phú Thứ, mà còn đem lại mỹ quan cho một vùng quê của Hà Nam. Bởi ngay dưới chân cầu là trụ sở UBND xã Tiên Hiệp (TP. Phủ Lý) và cụm các trường học nằm trên địa bàn. Đèn chiếu sáng an toàn không hoạt động, không những hạn chế công dụng thiết kế của cây cầu vượt hiện đại bắc qua tuyến đường cao tốc hiện đại, mà còn là cái bẫy tử thần đối với các phương tiện tham gia giao thông qua đây vào ban đêm.

Phải chăng, do cây cầu Phú Thứ quá ngắn, đoạn đường này không quan trọng hay chỉ để "tiết kiệm điện" mà để mặc người dân nơi đây sống chung với nguy hiểm rình rập?

Nguyên Bình - Nam Phong

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành