Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Những điều người tiêu dùng cân biết để tránh bị thợ ‘chặt chém’ khi nạp gas điều hòa

10:00:00 27/04/2019

THCL - Sau một quá trình sử dụng, điều hòa sẽ hết gas. Lúc này, người dùng cần phải bảo dưỡng điều hòa bằng cách nạp gas vào điều hòa. Tuy nhiên, nhiều gia đình cho biết họ đã phải trả tiền "oan" đến triệu đồng cho khoản nạp gas. Điều này cũng dễ hiểu, bởi đa số người dùng đều không hiểu đầy đủ về hoạt động của hệ thống làm lạnh nên khi thợ bảo nạp thêm gas để điều hòa chạy êm và mát hơn, thì cũng buộc phải nạp thôi chứ cũng không còn lựa chọn nào khác.

Ảnh minh họa

Vậy làm thế nào tránh bị thợ “chặt chém” nạp gas điều hòa? Câu trả lời đó là bạn cần biết lúc nào điều hòa hết gas, cần nạp gas.

Theo đó, trước tiên người dùng cần biết rằng chiếc điều hòa mình đang sử dụng là loại điều hòa nào để xác định chính xác điều hòa dùng loại gas nào và nạp đúng loại gas đó. Nếu không biết điều hòa sử dụng loại gas nào bạn có thể “search” theo tên model máy điều hòa trên google hoặc đọc trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy. Bởi, mỗi loại điều hòa được sử dụng những bình gas khác nhau. Cùng với đó, giá thành cũng khác nhau nên việc thợ điều hòa thay gas có thể thông báo loại gas đắt tiền nếu như bạn không có kiến thức.

Theo giá thị trường, giá nạp bổ sung gas cho điều hòa cũ từ 150.000 đồng tới 300.000 đồng mỗi máy điều hòa dùng gas R22 và 350.000 đồng nạp mới hoàn toàn với gas R410A

Trong quá trình sử dụng, nếu điều hòa vẫn hoạt động bình thường, vẫn làm lạnh tốt thì bạn chỉ cần bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa cho sạch sẽ mà không cần phải nạp thêm gas, cũng không cần phải sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa trọn gói làm tốn kém thêm chi phí. 

Trường hợp khi vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của điều hòa không bị hư hỏng gì nhưng cảm thấy điều hòa hoạt động kém hiệu quả (bật điều hòa ở chế độ làm lạnh nhưng không thấy hơi lạnh tỏa ra ở cục trong nhà, hoặc có nhưng hơi lạnh rất yếu cho dù cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất,...) bạn hãy xem xét đến yếu tố gas. Đối với điều hòa hai chiều, khi bật chiều lạnh nhưng hơi lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh, dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại, khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không có hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.

Thêm một mẹo nhận biết nữa là kiểm tra đường ống dẫn gas tại vị trí bắt vào cục nóng. Nếu ống đồng nhỏ hơn có hiện tượng bám tuyết là dấu hiệu cho thấy điều hòa đang thiếu gas. Và thời điểm này bạn cần gọi thợ đến để xử lý và cung cấp đủ gas cho máy. 

Cách nhận biết khi điều hòa hết gas, thiếu gas trên đây sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng phải trả tiền cho những khoản được thợ kỹ thuật "vẽ" ra thêm. Cũng cần lưu ý, khi điều hòa có dấu hiệu hết gas bạn nên nạp luôn, không nên để điều hòa cạn kiệt gas mới nạp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như máy nén của điều hòa giảm tuổi thọ. Bạn cũng nên chú ý bảo trì điều hòa định kỳ để phát hiện hiện tượng điều hòa hết gas sớm hơn. 

 Hằng Vương

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành