Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ninh Bình: Dân bức xúc vì trạm tưới tiêu 29 tỷ đồng 'chỉ tưới chứ không tiêu'

Cho dù mới được bàn giao năm 2017, nhưng trạm bơm tưới tiêu trên địa bàn thôn Côi Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình đã xuống cấp nghiêm trọng. Đã thế, trạm bơm này chỉ có chức năng tưới nước chứ không thể dùng để thoát lũ khi mùa mưa đến vì công trình dẫn nước cao hơn cánh đồng. Tận mắt chứng kiến mới thấy phản ánh của người dân về chất lượng công trình 'chỉ tưới chứ không tiêu' này rất đáng lo ngại .

Ninh Bình: Dân bức xúc vì trạm tưới tiêu 29 tỷ đồng 'chỉ tưới chứ không tiêu' - Hình 1

Trạm tưới tiêu Côi Khê được huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đầu tư làm lại từ năm 2016. Đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Bích Động, có trụ sở tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình thực hiện với tổng mức đầu tư lên đến 29 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục thi công như, công trình lấy nước, công trình dẫn nước, bể tập trung nước, máy bơm và nhà trạm bơm...Với chức năng là tưới tiêu và thoát lũ cho cách đồng thuộc thôn Côi Khôi xã Ninh Hải.

Nhưng khi bàn giao công trình vào cuối năm 2017, công trình đã bộc lộ nhiều sự mất an toàn, bất cập như: Không thoát được lũ, công trình lấy nước cũng như dẫn nước ngay sát khu dân cư nhưng không có nắp đậy bằng bê tông khiến cho người dân nhất là trẻ nhỏ trong thôn khi đi qua rất nguy hiểm, đặc biệt chất lượng công trình đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Ninh Bình: Dân bức xúc vì trạm tưới tiêu 29 tỷ đồng 'chỉ tưới chứ không tiêu' - Hình 2

 Bà con bày tỏ những bức xúc bởi trạm bơm đã không tiêu úng được cho cánh đông lúa

Theo các hộ dân sống trong thôn, trước khi làm mới, trạm tưới tiêu trên có hai đường dẫn nước về bể tập trung, không những thế, đường dẫn nước sâu hơn bể chứa nên khi có mưa không có hiện tượng úng ngập. Nhưng nay, công trình làm lại chỉ có một đường dẫn nước về bể chứa trong khi đường dẫn lại cao hơn bể nên khi úng lụt không thoát được nước. “Khi thấy công trình như thế chúng tôi có thắc mắc vì sao làm đường dẫn nước lại cao như vậy thì đơn vị thi công họ trả lời là, chỉ biết làm theo thiết kế”, một người dân cho biết.

Bà Hồng ở thôn Côi Khê bức xúc: “Trước khi tiến hành xây dựng hệ thống trạm bơm, chủ đầu tư cũng không thấy họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư chúng tôi. Vụ màu năm 2017, hệ thống vừa đi vào sử dụng đã không phát huy công dụng đúng như mong muốn. Vì kênh dẫn nước cao nên máy cứ bơm khoảng15 phút sau lại phải dừng vì bể cạn nước, mặt khác lấy nước vào ruộng thì dễ nhưng khi mưa thì tiêu nước rất khó, khiến lúa bị úng, ngập nước, nông dân chúng tôi quá khổ.”

 Chị Lê Thị Tám, thôn Côi Khê không chỉ bức xúc về những bất cập của công trình mà còn bay tỏ nỗi lo: “trạm bơm xây dựng gần khu dân cư nhưng không hiểu vì sao hệ thống mương nước sâu nguy hiểm thế lại không được nhà thầu xây dựng dùng tấm bê tông che đậy. Mùa mưa trẻ con ra gần trạm bơm chơi  nếu mà không may ngã xuống nguy hiểm tính mạng”.

Ninh Bình: Dân bức xúc vì trạm tưới tiêu 29 tỷ đồng 'chỉ tưới chứ không tiêu' - Hình 3

Không có tấm che đậy bằng bê tông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Chất lượng công trình làm người dân ở đây vô cùng lo lắng. Để kiểm chứng phản ánh của người dân nơi đây, phóng viên đã dùng tay cậy nhẹ là từng lớp xi măng bung ra, bên trong thân là gạch lát nhà được tận dụng lại để làm vật liệu.

 Ninh Bình: Dân bức xúc vì trạm tưới tiêu 29 tỷ đồng 'chỉ tưới chứ không tiêu' - Hình 4

Chỉ khi được tận mắt chứng kiến mới thấy chất lượng công trình làm người dân lo ngại bức xúc là đúng.

 Cụ thể, nền trạm tưới tiêu, đường dẫn bể tập trung nước được kè nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp mặt nền trạm bơm nhiều nơi sụt lún, rỗng, thân bao được đơn vị thi công tận dụng lại gạch hoa lát nền cũng như vôi vữa đã qua sử dụng... Thực tế trên cho thấy chất lượng công trình không được bảo đảm.

"Chủ trương đầu tư là đúng, nhưng chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công đã thực hiện một cách cẩu thả nên mới xảy ra những bất cập như trên", một người dân nói.

Theo ông Đinh Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) thì trạm tưới tiêu Côi Khê do UBND huyện Hoa Lư làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Bích Động (Công ty Bích Động) có trụ sở tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư là đơn vị thi công dự án. Trạm bơm được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2017.

Điều khiến cho nhiều người ngỡ ngàng là dù trước đó Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Bích Động thi công, công trình Nạo vét tuyến sông từ hang Chùa đến Hang Bụt, tuyến du lịch Linh Cốc – Hải Nham, thuộc khu du lịch Tam Cốc – Bích Động với mục tiêu là phát triển du lịch. Được phê duyệt năm 2004, kinh phí ban đầu là 2,9 tỷ đồng, sau 14 năm thực hiện dự án, số vốn đầu tư đã đội lên 117 tỷ đồng nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn còn dang dở hoặc xuống cấp nghiêm trọng. Với uy tín của đơn vị thi công như trên, nhưng không biết bằng cách nào cùng thời gian đó đơn vị này lại liên tục trúng các gói thầu trên địa bàn huyện Hoa Lư cũng như tỉnh Ninh Bình?

Trước thực trạng xuống cấp của trạm bơm tưới tiêu Côi Khê, phóng viên đã thông tin cho chủ đầu tư là UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tuy nhiên lãnh đạo huyện này liên tục cho biết là mình bận họp và giao cho văn phòng kiểm tra và thông tin lại.

 Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Bích Động với 6 lần đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp (từ năm 2003 đến năm 2007, riêng trong năm 2006 có đến 3 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp). Đặc biệt, trong các văn bản Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ông Bùi Văn Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Bích Động liên tục thay đổi nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Riêng năm 2006, tháng 6 hộ khẩu thường trú của ông còn ở Frank Furt. Str 43; 15306 Seelow. DRB (nước Đức - PV) nhưng đến 8/2006 hộ khẩu của ông được chuyển về Thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình và đến 11/2006 thì ông lại chuyển hộ khẩu về địa chỉ Frank Furt. Str 43; 15306 Seelow. DRB (nước Đức - PV) mặc dù chỗ ở vẫn khai báo tại Thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

  THCL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong
Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong

3 thiếu nữ người dân tộc tử vong khi điều khiển xe máy lao vào gốc cây bên đường tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Quảng Bình tăng cường trách nhiệm lãnh đạo trong quản lý và giải ngân vốn đầu tư công
Quảng Bình tăng cường trách nhiệm lãnh đạo trong quản lý và giải ngân vốn đầu tư công

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm lãnh đạo trong việc chỉ đạo và điều hành giải ngân vốn đầu tư công.

Ngày kỷ niệm thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam
Ngày kỷ niệm thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam

Kỷ niệm ngày thiêng liêng của dân tộc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Người kế nhiệm Tổng thống Biden phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?
Người kế nhiệm Tổng thống Biden phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?

Người kế nhiệm đảng Dân chủ sẽ phải đưa câu trả lời cho sự phục hồi kinh tế Mỹ như thế nào? Người này phải đối mặt với những vấn đề gì của nền kinh tế Mỹ?

Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2
Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương phát công điện số 02 về việc ứng phó mưa lũ sau bão số 2.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.