Ốp smartphone Apple, Xiaomi từ Trung Quốc có chứa chất gây ung thư

11:24:00 18/04/2018

THCL - Mới đây, Hội đồng Người tiêu dùng Thâm Quyến (SCC) đã đưa ra kết luận nhiều ốp điện thoại Apple, Xiaomi bán tại Trung Quốc có chất gây ung thư. Cụ thể, 7 mẫu ốp lưng smartphone của Apple, Xiaomi, Tiya, Yuening và Q-Guo chứa các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn châu Âu.

 

Những mẫu ốp lưng và bao da mà cơ quan giám sát kiểm nghiệm do chính các công ty điện thoại bán kèm máy hoặc phân phối chính thức thông qua cửa hàng ủy quyền tại Trung Quốc.

Được biết, các chất độc hại được tìm thấy chủ yếu là chất dẻo hoá (Plasticiser) và hydrocarbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon - PAH), có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Ảnh minh họa

SCC cho biết các mẫu ốp lưng đính kim cương giả và bột lấp lánh có lượng chì cao gấp 1.550 lần tiêu chuẩn châu Âu. Trong đó  ốp lưng của Xiaomi ở mức 17%, cao gấp 170 lần mức an toàn 0,1% do các nhà quản lý châu Âu quy định, còn lớp vỏ bọc của Apple cũng có hàm lượng PAHs cao gấp 50 lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Với những thông mới được đưa ra thì đại diện phía Xiaomi cũng khẳng định họ áp dụng nghiêm ngặt 15 chỉ số trong sản xuất vỏ bọc điện thoại để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

“Vỏ bảo vệ của Xiaomi an toàn để sử dụng cho người dùng”, đại diện Xiaomi khẳng định.

Tuy nhiên phía Hiệp hội cho biết điều này là bình thường vì trẻ em thường có xu hướng cắn lớp vỏ bọc điện thoại nên áp dụng một tiêu chuẩn cao trong đánh giá độ an toàn của vỏ bọc điện thoại là cần thiết.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, 75% người dùng điện thoại nước này mua ốp lưng và có thói quen thay đổi ốp lưng thường xuyên. Các sản phẩm ốp lưng của điện thoại Xiaomi thường có giá dưới 8 USD, thậm chí chỉ 1,5 USD trong khi ốp lưng iPhone dao động từ 47 - 63 USD.

Hoàng An 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng