Phát hiện hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả tại Hà Nội

14:37:00 23/05/2019

THCL - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24 (Cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện hơn 30.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và hơn 40.000 băng đĩa phục vụ công tác giảng dạy, truyện tranh được làm giả đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trước đó, chiều 22/5/2019, Đội QLTT số 24 tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng tại đội 8, xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức), do ông Phí Công Được làm chủ.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 40.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và hơn 30.000 băng đĩa phục vụ công tác giảng dạy, truyện tranh được làm giả được ghi nguồn từ Nhà xuất bản Giáo dục đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ. Từ mã vạch đến tem chống hàng giả đều được làm giả tinh vi.

Phát hiện hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả tại Hà Nội - Hình 1

 Phát hiện hơn 30.000 ấn phẩm là sách giáo khoa được làm giả tinh vi tại Hà Nội

Tuy nhiên, qua kiểm tra, các chuyên gia giáo dục phát hiện trong phần nội dung một số ấn phẩm bị sai lệch về nội dung, lỗi câu từ hoặc các phép toán, từ tiếng Anh bị nhòe, mất nét, sai dấu.

Chủ cơ sở khai nhận đã mua hàng từ một cơ sở in không được cấp phép, thu gom sách trôi nổi trên thị trường để chuẩn bị cung cấp cho các đại lý kinh doanh sách đón đầu năm học sắp tới.

Hiện, Đội QLTT số 24 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên thị trường những cuốn sách giả hay sách lậu lan tràn làm người tiêu dùng không thể nhận biết đâu là sách thật. Vì vậy để tránh mua phải sách lậu mọi người cần lưu tâm một số điểm sau:

Chất lượng giấy in

Sách giả thường giấy rất mỏng, có khi chữ trang trước giở sang trang sau vẫn đọc được. Giấy thường đen, xù xì. In bị nhòe nhiều, mực không đều – chỗ đậm chỗ nhạt. Bìa sách thì vỡ màu, các mảng màu loang lổ và nhòe tùm lum, màu thiếu tự nhiên.

Khổ sách, gáy sách

Khổ sách giả thường thu nhỏ lại so với sách thật, gáy sách mỏng hơn hẳn. Gáy đóng qua loa nên dễ bị bong rời các trang.

Logo, bìa sách

Logo của NXB, đơn vị phát hành sách thường bị in sai lệch trên bìa sách giả, ở các bìa sách không in các thông tin bên lề, thông tin thêm như sách thật. Sách thật nếu là bìa mềm thì thường làm bìa gấp để tránh quăn nhàu, còn sách giả không làm bìa gấp.

Giá bìa

Giá bìa của sách giả thường cao hơn. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là có nhiều trường hợp, giá bìa của sách giả được in đội lên so với sách thật, mục đích là để sau khi giảm giá người làm sách giả vẫn thu được nhiều lợi nhuận. Mục đích của việc làm sách giả là đầu tư ít hơn nhưng thu lợi nhiều hơn từ cuốn sách.

Tem chống giả

Tem chống giả trên sách giả bị nhòe, không sắc nét; thẻ cào thông minh được in gần như nguyên bản nhưng chỉ sử dụng một số xê ri nên không thể đăng nhập và sử dụng tài nguyên trên Internet.

 Hằng Vương

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành