Khoảng 40% người trưởng thành ở Mỹ từ 30 tuổi trở lên mắc bệnh nướu răng ở một mức độ nào đó. Tình trạng này, được gọi là viêm nha chu, là một dạng viêm mãn tính tiến triển, dẫn đến các triệu chứng khó chịu như răng lung lay, mất răng và hôi miệng. Khi bệnh trở nặng, các túi nhỏ xung quanh răng sẽ bị sưng và chứa đầy mảng bám, vi khuẩn.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết bệnh nha chu với nhiều bệnh lý khác, từ bệnh Alzheimer, ung thư đại tràng cho đến viêm khớp dạng thấp. Mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh nướu răng và bệnh tim mạch, với các bằng chứng cho thấy việc kiểm soát bệnh nướu răng có thể cải thiện chức năng mạch máu, là một trong những lĩnh vực được nghiên cứu nhiều nhất.

Để kiểm tra xem liệu việc điều trị viêm nha chu có thực sự làm giảm độ dày của thành động mạch cảnh hay không, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn vàng. Thử nghiệm này được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu.

Điều trị bệnh nướu răng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ảnh minh họa
Điều trị bệnh nướu răng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ảnh minh họa

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã siêu âm động mạch cảnh của 135 người bị viêm nha chu nặng. Các đối tượng tham gia đều là những người khỏe mạnh, ngoại trừ việc bị bệnh nướu răng. Họ được đo mức độ dày của thành động mạch, mức độ giãn nở của động mạch và lấy mẫu máu để xác định các dấu hiệu viêm nhiễm.

Tiếp theo, những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm được điều trị viêm nha chu chuyên sâu, bao gồm làm sạch toàn bộ miệng và làm sạch sâu dưới đường viền nướu để loại bỏ mảng bám và cao răng; nhóm còn lại chỉ được làm sạch răng thông thường.

Sau hai năm theo dõi, kết quả cho thấy những bệnh nhân được điều trị viêm nha chu chuyên sâu đã có thành động mạch cảnh mỏng hơn so với nhóm đối chứng. Họ cũng có chức năng mạch máu tốt hơn và mức độ các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu thấp hơn. Tình trạng viêm nhiễm này được biết đến là yếu tố góp phần làm hẹp thành động mạch, một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch.

Tiến sĩ Marco Orlandi, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết ông "rất choáng ngợp khi lần đầu tiên xem dữ liệu". Ông nhận định: "Kết quả của chúng tôi củng cố quan điểm rằng viêm nha chu không được điều trị là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi đối với lão hóa mạch máu và có thể là các biến cố tim mạch". Ông cũng nhấn mạnh, trong nhiều năm, các bác sĩ nha khoa và bác sĩ tim mạch đã tập trung vào các lĩnh vực riêng biệt và quên mất mối liên hệ giữa chúng. Việc điều trị viêm nha chu tích cực, bằng cách giảm viêm nhiễm, có thể là một cách hiệu quả để giảm thiểu sự suy giảm chức năng của mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc kết nối hai lĩnh vực y học này lại với nhau vì lợi ích của bệnh nhân.

Thành Nam (t/h)