Phòng TN&MT Hậu Lộc: Dân tố gây khó khăn, chây ỳ khi cấp GCNQSDĐ?

07:48:00 31/05/2018

THCL - Hơn 2 năm ròng rã, người phụ nữ ở cái tuổi 'bên kia dốc cuộc đời' không quản nắng mưa 'cõng' từng sấp đơn đi khiếu nại khắp nơi, đòi quyền lợi chính đáng cho mảnh đất của gia đình. Công lý tưởng chừng đã tới, khi có quyết định cấp GCNQSDĐ của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc ký. Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại, Phòng TN&MT Hậu Lộc vẫn chây ỳ không giải quyết?

 

'Cõng' đơn tìm công lý

Giữa cái nắng chói chang của tháng 4, chúng tôi tìm về gia đình bà Trần Thị Lý thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), người đã làm đơn đề nghị gửi tới Thương hiệu & Công luận, mong được xác minh sự việc liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình.

Đơn đề nghị của bà Lý gửi tới Thương hiệu & Công luận

Căn nhà nhỏ của bà Lý nằm khuất trong con hẻm ở giữa thôn, bóng dáng người phụ nữ ở cái tuổi 70, nặng nề lê bước ra tận ngõ đón khách. Đôi tay run run rót ly nước chè mời chúng tôi, bà Lý than thở: “Căn bệnh tiểu đường hành hạ dai dẳng hơn 10 năm, đã lấy đi phân nửa sức khỏe của tôi. Ở cái tuổi này, chỉ muốn vui vầy cùng con cháu, nhưng chẳng may "tai bay, vạ gió" vướng vào chuyện đất đai của gia đình. Vì thế, dù mệt mỏi vẫn phải gắng gượng đấu tranh để đòi lại công bằng”.

Tiếp đến, bà Lý trình bày nội dung về sự việc như theo đơn thư kiến nghị. Cụ thể, cách khu vực nhà ở hiện tại, gia đình bà Lý có căn nhà lợp ngói diện tích đất 14,7m2, đã sử dụng từ trước năm 1990 ổn định, không có tranh chấp. Do sử dụng lâu năm nên căn nhà xuống cấp. Chính vì vậy, ngày 4/1/2016, gia đình bà Lý tiến hành sửa chữa lại để kinh doanh.

Tuy nhiên, đang trong quá trình tu sửa thì một đoàn cán bộ xã Ngư Lộc thông báo yêu cầu gia đình dừng thi công và tháo dỡ, với lý do khu vực đất trên thuộc hành lang giao thông do UBND xã quản lý. Sự việc khiến gia đình vô cùng bất ngờ và bức xúc. Bởi, gia đình bà Lý chưa bao giờ nhận được thông tin này từ phía UBND xã Ngư Lộc, từ khi sử dụng đất đến thời điểm đoàn cán bộ xuống thông báo. Đồng thời, hàng năm gia đình bà Lý vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất đúng quy định.

Cho rằng, hành động trên của UBND xã Ngư Lộc là vô lý và bất công, bà Lý làm đơn khiếu nại từng cấp. Hơn 2 năm, “cõng” từng sấp đơn đi khắp nơi đòi quyền lợi chính đáng cho mảnh đất của gia đình. Công lý tưởng chừng đã tới, khi ngày 14/5/2018, bà Lý được Thanh tra huyện mời lên trụ sở xã Ngư Lộc làm việc. Buổi làm việc có đại diện Phòng Thanh tra, Phòng TN&MT và lãnh đạo UBND xã Ngư Lộc. Tại đây, đại diện Phòng Thanh tra huyện Hậu Lộc thông báo Quyết định số 994/QĐ – UBND ngày 20/4/2018 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

 Quyết định số 994/QĐ – UBND về việc công nhận quyền sử dụng đất của bà Trần Thị Lý

Quyết định trên ghi rõ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào mục đích đất sản xuất, kinh doanh cho hộ bà Trần Thị Lý, thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc tại tờ bản đồ số 18, số thửa 295A, diện tích 13m2, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Với số diện tích trên, gia đình bà Lý phải nộp số tiền 6.435.000đ. Căn cứ vào nội dung trên Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc thực hiện chỉ đạo VP đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện in, can giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý hồ sơ, địa chính, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho nhân dân xã Ngư Lộc.

Chánh văn phòng UBND huyện, Trưởng phòng TN&MT, Trưởng Chi cục thuế Hậu Lộc, Chủ tịch xã Ngư Lộc chịu trách nhiệm thi hành quyết định này. Thế nhưng, sau buổi làm việc ngày 14/5/2018, đến thời điểm hiện nay Phòng TN&MT vẫn “bặt vô, âm tín” chây ỳ không giải quyết.

Mòn mỏi chờ đợi

Theo phản ánh của bà Lý thì đây không phải lần đầu tiên, ông Đồng Minh Quang, Trưởng Phòng TN&MT Hậu Lộc cố tình gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà.

Dẫn chứng là trước đó, khi bà Lý làm đơn kiến nghị, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã giao cho Phòng Thanh tra huyện  Hậu Lộc xuống làm việc, thu thập các thông tin giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình. Sau quá trình xác minh, Phòng Thanh tra huyện Hậu Lộc đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc ra Quyết định số 14377/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 với nội dung, giao Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc phối hợp với UBND xã Ngư Lộc tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc công nhận quyền sử dụng diện tích đất hộ bà Trần Thị Lý khiếu nại theo hiện trạng sử dụng đất và đúng quy trình, quy định của pháp luật, diện tích đất 13,0 m2 có địa chỉ tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đi ngược với Quyết định số 14377 /QĐ-UBND, ngày 3/5/2017 ông Đồng Minh Quang ký Thông báo số 36/CV-TNMT khẳng định không có cơ sở pháp lý để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Để rồi, người phụ nữ ở cái tuổi 70, lại tiếp tục “cõng” đơn đi các ban ngành tỉnh Thanh Hóa trong hành trình tìm công lý.

Mảnh đất 13m2 của gia đình bà Lý được ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV liên hệ làm việc ông Quang, với lý do bận họp nên ông này chỉ đồng ý trao đổi qua điện thoại. Ông Quang cho biết, sau khi có Quyết định số 994/QĐ – UBND ngày 20/4/2018 của Chủ tịch huyện Hậu Lộc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Lý thì Phòng TN&MT đã gửi về UBND xã Ngư Lộc để địa phương này hoàn tất thủ tục. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc lại khẳng định với PV, tới thời điểm hiện tại chưa hề nhận được bất kỳ quyết định chính thức nào của Phòng TN&MT Hậu Lộc. “Quả bóng” trách nhiệm đá qua, chuyền lại, thiệt thòi vẫn chỉ là người dân. Cứ mòn mỏi chờ đợi, không biết đến bao giờ mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Vậy trước sự việc trên, kính mong UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Hậu Lộc là những cơ quan đã từng tiếp nhận đơn thư của gia đình bà Lý và có văn bản giải quyết rõ ràng cần xem xét, giám sát lại cách làm việc của các đơn vị cơ sở, khi có biểu hiện gây khó khăn, chây ỳ trong quá trình giải quyết vấn đề của người dân kiến nghị, đừng để người dân bức xức thêm nữa!

Thuấn Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành