Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quận Cầu Giấy phát động chiến dịch VSMT phòng chống sốt xuất huyết

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Cầu Giấy tổ chức lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa Hè năm 2018. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh ở người của Thành phố cùng lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố, đại diện UBND các quận, huyện, thị xã đã tham dự lễ phát động.

Quận Cầu Giấy phát động chiến dịch VSMT phòng chống sốt xuất huyết - Hình 1

Đại diện các quận, huyện, thị xã ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

 Theo đồng chí Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở y tế: trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển gây dịch. Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, vì vậy dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Những năm qua, một số bệnh dịch lưu hành có xu hướng gia tăng như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, sởi…, đồng thời, các dịch bệnh mới nổi như: Mers-CoV, Ebola, bệnh do vi rút Zika tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 59 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ ghi nhận 382 ca), tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch luôn hiện hữu, đó là: Tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ....Theo dự báo, thời tiết mùa hè năm 2018 tiếp tục diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sởi, ho gà, tay chân miệng, viêm não Nhật bản… bùng phát. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Hà Nội đã tập trung triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống sốt xuất huyết nói riêng và các dịch bệnh mùa Hè nói chung.

 Quận Cầu Giấy phát động chiến dịch VSMT phòng chống sốt xuất huyết - Hình 2

 Phó Chủ tịch UBND T.p Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Văn Qúy, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, năm 2017, dịch sốt xuất huyết xảy ra ở 63/63 tỉnh, Thành phố với số mắc tăng cao, trong đó, Thủ đô Hà Nội ghi nhận số mắc tăng cao so với các năm gần đây với hơn 37.000 ca mắc, trong đó, có 07 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể xã hội và nhân dân, dịch bệnh sốt xuất huyết đã được khống chế. Thực tế, vẫn còn một số tồn tại trong việc triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian qua như: công tác dự báo chưa được tốt, chưa đến được với người dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số địa phương thiếu quyết liệt,  một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa Xuân Hè và Lễ hội năm 2018; Triển khai đồng bộ các biện pháp với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở. Đẩy mạnh truyền thông năng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chú trọng truyền thông nguy cơ, truyền thông trực tiếp. Đồng thời, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần, chủ động phòng chống dịch bệnh tại các xã, phường trọng điểm ngay trong những ngày đầu năm. Cùng với đó, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn; tiêm chủng các loại vắc xin khác trong tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng; duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tiến tới loại trừ bệnh sởi.
 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng yêu cầu giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành. Sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế, văn hóa xã hội. Đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong… Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: truyền thông, chia sẻ thông tin, tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương. UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Quận Cầu Giấy phát động chiến dịch VSMT phòng chống sốt xuất huyết - Hình 3 
Các đại biểu kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại một hộ dân phố Trần Đăng Ninh


Ngay sau buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo của Bộ Y tế, Sở y tế đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại một số hộ dân và công trường xây dựng trên địa bàn.

 

(UBND t.p Hà Nội)

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.