Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho Vinh Quang Group xây dựng ki ốt trái phép?

15:57:00 28/06/2018

THCL - Trong khi nhu cầu về bãi đỗ xe của người dân các khu đô thị ngày một tăng cao, thì thời gian gần đây, Vinh Quang Group - doanh nghiệp quản lý khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) lại ngang nhiên xây dựng hàng loạt ki ốt để trục lợi khiến dư luận bức xúc.

Theo phản ánh của một số hộ dân sống xung quanh Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) với Báo Thương hiệu & Công luận, Tập đoàn Vinh Quang (một trong những doanh nghiệp có tiếng tại Hà Nội, gồm nhiều công ty con kinh doanh đa ngành nghề) chỉ được phê duyệt quy hoạch làm bãi đỗ xe và văn phòng nhà điều hành, tuy nhiên đơn vị này đã ngang nhiên sử dụng đất chưa được cấp phép để xây dựng ki-ốt cho thuê phá vỡ quy hoạch và thách thức các cơ quan chức năng.

Được biết, lô đất Tập đoàn Vinh Quang đang sử dụng có ký hiệu DX – Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm với diện tích hơn 5.600m2. Theo quy hoạch, diện tích đất trên sẽ được dùng làm hệ thống đỗ xe tự động với diện tích 900m2; Nhà điều hành chỗ đỗ xe đa hướng với diện tích 890m2; Gara dịch vụ sửa chữa với diện tích khoảng 900m2; Nhà bảo vệ 16m2; Giao thông cây xanh, đỗ xe ngoài trời 2.818m2. Dự án dự kiến đáp ứng tối đa 460 chỗ đỗ xe.

Tuy nhiên, thực tế theo quan sát của PV cho thấy, hiện tại, khu đất này đã có khoảng 30 ki ốt không phép được chủ đầu tư là Vinh Quang Group ngang nhiên cho "mọc" lên trước sự bất lực của các cấp chính quyền sở tại.

Dự án được phê duyệt là bãi đỗ xe, nhưng Vinh Quang Group đã "hô biến" thành các ki ốt cho thuê

Việc xây dựng trái phép này đã làm mất đi bãi gửi xe theo quy hoạch, thời gian tới khi mật độ dân cư tăng cao thì người dân chắc phải đỗ xe ở lòng, lề đường, gây mất an toàn giao thông,...

Hiện trên một số website cho thuê ki ốt, chủ đầu tư ngang nhiên rao giá cho thuê lên tới 12 triệu đồng/tháng với một ki ốt có diện tích khoảng 25m2. Thử một phép tính đơn giản với mỗi ki ốt chủ đầu tư cho thuê với mức giá như vậy thì mỗi tháng đơn vị này bỏ túi số tiền lên tới hơn 300 triệu đồng.

Như vậy, số tiền thu từ việc cho thuê này sẽ được Vinh Quang Group sử dụng như thế nào? Có đóng thuế cho Nhà nước hay không?

Trong khi nhu cầu của người dân trên địa bàn về chỗ gửi xe là rất lớn vì xung quanh khu vực này mật độ dân cư đông, có rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng. Theo Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, tỷ lệ 1/500 thì tổng quy mô dân số dự kiến theo quy hoạch khu đô thị khoảng 26.115 người. Việc làm này không những làm phá vỡ quy hoạch, vi phạm pháp luật, mà còn gây nên sự nghi ngại, mất lòng tin của người dân đối với chính quyền địa phương.  “Nếu doanh nghiệp nào cũng thế này thì còn gì là trật tự kỷ cương nữa” - một cư dân sống tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm bức xúc.

Trước sự việc xem thường pháp luật của Vinh Quang Group, PV đã liên hệ đặt lịch với UBND phường Hoàng Liệt. Sau gần một tháng đặt lịch cũng như nhiều lần PV chủ động liên hệ với lãnh đạo phường Hoàng Liệt nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức từ đơn vị này. Tiếp tục liên hệ với UBND quận Hoàng Mai, PV được hướng dẫn làm việc với Phòng đô thị quận.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng quản lý đô thị cho biết: “Bên anh chỉ quản lý về hồ sơ quy hoạch của Dự án, còn liên quan đến vi phạm TTXD là trách nhiệm của phường và Đội TTXD quận”.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù các ki ốt xây dựng trái phép trong một thời gian dài, nhưng UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) dường như vẫn không hề có động thái xử lý dứt điểm vụ việc.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về việc khi chủ đầu tư xây dựng sai phép thì UBND phường Hoàng Liệt và Đội TTXD quận Hoàng Mai đang ở đâu? Vì sao Chủ đầu tư lại dễ dàng xây dựng các công trình trái phép như vậy? Có hay không việc “bảo kê”, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong việc này?

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin.

H.Nam-N.Tuệ

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành