Đoàn kiểm tra thành phố kiểm tra ATTP tại Trường Mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Ảnh Sở Y tế Hà Nội)
Trên địa bàn quận Hoàng Mai có 89 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập và ngoài công lập, 406 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục với tổng số 94.221 học sinh. Số trường có bếp ăn tập thể là 76 trường (trong đó có 74 trường tự nấu, 2 trường thuê cung cấp suất ăn); tổng số cơ sở thực hiện chương trình sữa học đường là 454 cơ sở.
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; thực hiện lựa chọn các đơn vị đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học trên địa bàn quận.
Qua đánh giá, khảo sát 37 đơn vị cung cấp thực phẩm đã lựa chọn 28 đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo nhu cầu ăn bán trú của bếp ăn trường học. Đoàn kiểm tra y tế trường học đã kiểm tra ATTP tại 76 trường có bếp ăn bán trú. Kết quả có 744/744 nhân viên tham gia chế biến trong bếp ăn tập thể trường học có kiến thức về ATTP; 100% nhà trường tự ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP trong trường học và được niêm yết công khai tại bảng tin của các nhà trường...
Đồng thời, quận cũng đã tăng cường kiểm tra công tác sữa học đường. 90,5% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn quận được uống sữa học đường; 100% trường thực hiện nghiêm túc giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu kho và bảo quản tốt các sản phẩm sữa học đường theo quy định.
TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ATTP quận Hoàng Mai. Đồng thời cũng yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP của quận đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, điều hành, kiểm soát đảm bảo ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm bảo vệ người tiêu dùng. Đối với các trường học có bếp ăn tập thể cần thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP, cung cấp thực phẩm an toàn, đồng thời đảm bảo an toàn sữa học đường cho các em học sinh.
Linh Tuệ