Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai

08:24:00 18/05/2018

THCL - Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác…

Đây là số liệu mà ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân Báo cáo với đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội mới đây.

Cụ thể, chiều 16/5, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã chủ trì buổi giám sát tại UBND quận Thanh Xuân về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn quận.

Bà Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nêu kết luận tại buổi giám sát tại quận Thanh Xuân (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận cho biết: Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn quận có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác.

Ngoài ra, thực hiện kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND ngày 20/9/2012, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 4 dự án chậm triển khai, hiện nay, 2 dự án đã khắc phục và triển khai thực hiện, 1 dự án vi phạm pháp luật đất đai hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang thanh tra.

Đối với những kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo số 10/BC-HĐND, ngày 05/5/2015, trên địa bàn quận có 15 dự án nợ tiền sử dụng đất, đến nay, 12 dự án đã thực hiện xong hoặc đang triển khai xây dựng, 3 dự án chậm triển khai, trong đó, 8 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, khó khăn vướng mắc là do công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ thành phố đến quận và phường. Sự phối hợp của một số chủ đầu tư thực hiện dự án khi UBND quận tổ chức kiểm tra không cao, một số chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế không có điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

Tại buổi giám sát, đoàn đề nghị quận Thanh Xuân và các sở ngành liên quan làm rõ số dự án đã triển khai xong, số dự án đang triển khai có đúng tiến độ hay không và những dự án chậm triển khai do nguyên nhân cụ thể là gì.

Đồng thời, đề nghị quận làm rõ số dự án sau thanh tra có chuyển biến và quan điểm của quận đối với các dự án chậm triển khai trên 10 năm, hướng xử lý như thế nào và cho biết, các đơn vị này chậm triển khai trong thời gian dài thì thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước như thế nào; trong thời gian 2012 - 2017, quận đã kiến nghị với thành phố xử lý bao nhiêu dự án và được giải quyết ra sao…

Quốc Trường

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành