Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Nam: Đề xuất xây dựng chương trình quốc gia phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại sâm đặc hữu, quý hiếm và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sản phẩm quốc gia, “quốc bảo” của Việt Nam. Vì vậy tỉnh Quảng Nam đề xuất xây dựng chương trình quốc gia phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam.

Vườn Sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Vườn Sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xây dựng và phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến 2045.

Sâm Ngọc Linh là một trong 10 loài thuộc chi Panax được phát hiện lần đầu tiên tại vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam và Kon Tum năm 1985. Đây là loài sâm đặc hữu, quý hiếm có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, là một nguồn gen quý hiếm có giá trị rất cao được xếp ngang hàng với các loại sâm quý trên thế giới. Trong sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin khá cao, đặc biệt là nhóm dammaran với các hợp chất saponoside đại diện chính là MR2, Rb1 và Rg1. Sâm Ngọc Linh có tới 52 loại saponin, trong đó có 26 loại chưa được xác định.

Trong khi Hồng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên là 2 loại sâm thượng hạng trên thế giới, nhưng chỉ chứa khoảng 25 loại saponin (sâm tươi), hoặc 32 loại saponin (sâm khô) khác nhau.

Sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) là loài sâm đặc hữu, quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy tỉnh Quảng Nam đề xuất xây dựng chương trình quốc gia với mục tiêu phát triển một ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm thương hiệu quốc gia sâm Việt Nam.

Nhận thức được giá trị của sâm Ngọc Linh, Chính phủ đã thống nhất thông qua Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030. Trên cơ sở đó, 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum đã bố trí nguồn lực địa phương để phát triển cây sâm Ngọc Linh thành cây hàng hóa chủ đạo, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho đồng bào các dân tộc tại địa bàn vùng trồng sâm. Bên cạnh đó, Quảng Nam xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên, để phát triển cây sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước trong thời gian đến, ngang tầm với ngành sản xuất sâm Hàn Quốc, cũng như khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan chủ trì xây dựng và trình phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến 2045.

Mục đích của chương trình là phát triển cây sâm Ngọc Linh thành ngành công nghiệp sản xuất sâm đạt thương hiệu sản phẩm quốc gia sâm Việt Nam; đưa ngành sản xuất và chế biến sâm Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước; tạo điều kiện thuận lợi cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi cao phát triển kinh tế bằng cây sâm Việt Nam.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của Quảng Nam từ năm 2025 – 2030 sẽ trở thành Trung tâm giống sâm Ngọc Linh Quốc gia. Hằng năm sản xuất ra được 5 – 10 triệu cây/năm giống sâm Ngọc Linh, trong đó trên 50% là cây giống sản xuất từ phương pháp nuôi cấy mô, để cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh sẽ có 50 – 100 doanh nghiệp đầu tư trồng sâm, dược liệu và chế biến sản phẩm, đón từ 5 – 10 triệu lượt khách đến tham quan vùng sâm, thu nhập bình quân đầu người từ 3.000 – 4.000 USD/năm. Đến năm 2045, đưa nước Việt Nam trở thành nước sản xuất sâm có thể cạnh tranh ngang bằng với ngành sản xuất sâm của Hàn Quốc; hằng năm sản xuất ra được từ 500 – 1.000 tấn.

Vườn Sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

 

Được biết, sau khi Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh được Chính phủ thông qua vào năm 2015, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nhiều chủ trương và ban hành nhiều cơ chế chính sách để bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh. Diện tích quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn Quảng Nam khoảng 16.000 ha, đến nay diện tích thực tế trồng được gần 10.000 ha và gần 20 doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê môi trường rừng trồng sâm.

Ngoài ra, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã đặt hàng, khuyến khích thực hiện các đề tài, dự án liên quan đến sâm Ngọc Linh. Qua đó tạo tiền đề cho việc nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc tạo giống, trồng và chế biến để mở rộng phát triển cây dược liệu có giá trị này trong thời gian tới.

Hoàng Gia Bảo

Tin mới

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Chiều 24/03, tại TP Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Bỉ”. Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ khi đầu tư vào Bình Định.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027
UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027

Sáng 24/03, UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 24/03, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XVIII để thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 360.000 đồng/người/tháng hiện nay lên 500.000 đồng/người/tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88
F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88

Theo Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88), việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của Công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương, do đó việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để đảm bảo an ninh trật tự, quy trình được tuần thủ theo đúng pháp luật.

Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ
Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ

Theo SuperRoader, mẫu máy Galaxy Z Flip 5 của Samsung sẽ có màn hình phụ thứ hai nhỏ hơn với khả năng hiển thị nhanh thông tin về thời gian, mức pin,...