Quảng Ninh: Test nhanh COVID-19 hơn 4.000 người trở về từ vùng dịch

08:28:55 02/08/2020

THCL - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh), tính đến 11h, ngày 1.8.2020, tại Quảng Ninh, đã rà soát có 4.092 trường hợp trở về từ vùng dịch: Đà Nẵng, Quảng Nam… từ 1.7.2020 đến nay, hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong 3 ngày, từ 2 – 4.8, Quảng Ninh sẽ hoàn tất việc xét nghiệm COVID-19 cho 4.092 trường hợp trở về từ vùng có dịch, trong đó chủ yếu từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ 1.7.2020.

Tất cả các trường hợp trên hiện đang được cách ly và theo dõi. Trong đó có 931 trường hợp đã qua 14 ngày và không có biểu hiện ho, sốt… Các trường hợp trên vẫn được khuyến cáo tự cách ly và theo dõi sức khỏe bản thân.

Cán bộ CDC Quảng Ninh đào tạo và chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh.Cán bộ CDC Quảng Ninh đào tạo và chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh.

Đã có 178 trường hợp được thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp PCR. Trong đó, 143 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 35 trường hợp đang chờ kết quả.

Để chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, từ 2 - 4.8.2020, Sở Y tế Quảng Ninh sẽ thực hiện sàng lọc COVID-19 bằng phương pháp test nhanh đối với các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến và đi qua vùng dịch hiện đang ở Quảng Ninh. Theo đó, các trường hợp đã từng đi qua các địa điểm trong các thông báo Khẩn của Bộ Y tế sẽ được ưu tiên thực hiện sớm.

Tiếp đó là các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về chưa qua 14 ngày và không có triệu chứng đường hô hấp. Ngoài ra, các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng sẽ được thực hiện test nhanh để phát hiện SARS-CoV-2.

Khi sử dụng phương pháp test nhanh, nếu phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sẽ được chuyển đi cách ly và thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR.

Trước đó, trong đợt COVID-19 bùng phát hồi tháng 3.2020, ngành Y tế Quảng Ninh đã thực hiện rất tốt việc rà soát, cách ly, lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm đối với hàng nghìn trường hợp có yếu tố liên quan đến vùng dịch  Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện, ngoài CDC Quảng Ninh có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV 2 bằng phương pháp PCR, Quảng Ninh có còn 4 đơn vị y tế có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR.

Hải Minh

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành