Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Trị thu hút đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển

Năm 2023, Quảng Trị đã cấp phép đầu tư cho 05 dự án tại các khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) ven biển với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.409,243 tỷ đồng.

Trong năm 2023, có 3 dự án tại các KKT và KCN ven biển Quảng Trị được khởi công xây dựng
Trong năm 2023, có 3 dự án tại các KKT và KCN ven biển Quảng Trị được khởi công xây dựng

BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tình hình xây dựng và phát triển các KCN, KKT ven biển trong năm 2023.

Theo đó, trong năm 2023, BQL Khu kinh tế tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án tại các KKT và KCN ven biển của tỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.409,243 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 25,33 ha.

Các dự án bao gồm: Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Công ty CP Đầu tư và phát triển QV Solar, tổng vốn đầu tư 968,969 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến 7,5 ha. Khu cảng cạn Vsico của Công ty CP Hàng hải VSICO, tổng vốn đầu tư 236,606 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến 8,6 ha. Nhà máy may, in, thêu xuất khẩu Gio Linh của Công ty CP May và Thương mại Gio Linh, tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến 2,5 ha.

Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Sepon của Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, tổng vốn đầu tư 38 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến 1,9 ha. Nhà máy sản xuất bao bì và các sản phẩm từ nhựa Đặng Hùng, tổng vốn đầu tư 75,668 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến 3 ha

Cũng trong năm 2023, có 3 dự án tại các KKT và KCN ven biển Quảng Trị được khởi công xây dựng gồm: Nhà máy sản xuất, chế biến nông sản Huy Long; Bến cảng Nam Cửa Việt CFG; KCN Quảng Trị.

Có 4 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 277,76 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 9,78 ha bao gồm: Nhà máy sản xuất bao bì từ nhựa tại Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo; Nhà máy may Gio Linh; Nhà máy sản xuất ván veneer và hàng nội thất Kim Long tại KCN Quán Ngang; Nhà máy chế biến titan và sản xuất sản phẩm ziconiun silicate tại KCN Quán Ngang; Ngoài ra, trong năm, BQL Khu kinh tế Quảng Trị cũng điều chỉnh dự án đầu tư 10 dự án và chấm dứt hoạt động dự án đầu tư 2 dự án.

Về công tác đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT, tổng nguồn vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giao BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị trong năm 2023 là 73,63 tỷ đồng. Nguồn vốn đã được bố trí và nhập tabmis là 57,67 tỷ đồng. Giải ngân đến ngày 31/12/2023 đạt 47,726 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 82,76%.

Ông Phạm Ngọc Minh, Trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, hiện nay nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các KCN, KKT ven biển của tỉnh vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đồng thời, việc huy động các nguồn vốn từ các thành phần kinh tế và các nguồn vốn hợp pháp khác cho đầu tư hạ tầng còn thấp và còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thiết yếu của KKT, hạ tầng kết nối KKT với các khu vực khác trong nước, quốc tế còn thiếu và chưa đồng bộ. Một số hạ tầng giao thông trong khu vực đã xuống cấp, chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa nên làm giảm tính cạnh tranh, khó thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng vào nghiên cứu, khảo sát đầu tư.

“Theo Văn bản số 1804/TTg-CN ngày 18/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn một số KKT cửa khẩu để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025, trong đó có Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Hiện nay, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các KCN, KKT Quảng Trị bao gồm KKT Đông Nam Quảng Trị và khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay là 192,952 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021-2025, do ngân sách tỉnh khó khăn, nguồn ngân sách Trung ương không tăng nên Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo gặp khó khăn cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, vì vậy BQL KKT tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét quan tâm bố trí nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp để triển khai thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng cho các KCN, KKT tỉnh”, ông Minh thông tin thêm.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, UAE, Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ đã gửi điện và thư chúc mừng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia

Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Việt Nam không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim

Ông Phương Hoàng Kim sinh năm 1973, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.