Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Về “thủ phủ” thương hiệu chuối mật mốc Quảng Trị lớn nhất khu vực miền Trung những ngày cận Tết

Được mệnh danh là "thủ phủ chuối" lớn nhất của khu vực miền Trung, huyện Hướng Hóa là đầu mối thu gom chuối từ các vùng chuyên trồng chuối của Hướng Hóa cũng như từ phía Lào thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trên quốc lộ 9. Chuối ở đây chủ yếu là chuối mốc, loại chuối thờ cúng và tiêu dùng của người dân các tỉnh khu vực miền Trung.

PV Thương hiệu & Công Luận tại
PV Thương hiệu & Công luận tại " thủ phủ" chuối Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ sớm tinh mơ, người dân các địa phương trong huyện đã tập kết những chuyến xe chuối được cột kỹ càng lên xe mô tô, đổ về chợ chuối mật mốc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, trên địa bàn có hơn 4.000 ha chuối mật mốc, được trồng tập trung tại các xã Tân Long Tân Lập, Hướng Lộc… tỉnh Quảng Trị được mệnh danh là “thủ phủ” của cây chuối mật mốc của khu vực miền Trung đầy nắng gió.

Theo các bậc cao niên, trước đây cây chuối mật mốc ở huyện Hướng Hóa chủ yếu được trồng trong vườn nhà manh mún, nhỏ lẻ, chuối sau thu hoạch có giá trị thấp, thường dùng thờ cúng hoặc làm thực phẩm phụ hàng ngày. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi thị trường chuối mật mốc được mở rộng, rồi xuất khẩu đi Trung Quốc, Lào, Thái Lan… thì quả chuối mật mốc Hướng Hóa đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, có thế sánh ngang với bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), cam Xã Đoài (Nghệ An), Thanh Long (Bình Thuận)…

Dòng người bán chuối kéo dài cả 3 km, lực lượng chức phải làm công tác an toàn giao thông
Dòng người bán chuối kéo dài cả 3 km, lực lượng chức phải làm công tác an toàn giao thông.

“Sở dĩ chuối mật mốc Hướng Hóa được người tiêu dùng trong, ngoài nước ưa chuộng bởi ngoài hình thức trái to, đều, màu sắc đẹp do đặc thù của thổ nhưỡng và khí hậu khô nóng nơi vùng biên giới Việt - Lào, điều đặc biệt hơn cả chính là vì phương thức canh tác thuận theo tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khiến sản phẩm chuối được ưa thích”, nông dân Võ Hoành, thôn Long Giang, xã Tân Long, khẳng định như vậy.

Hiện nay, diện tích chuối mật mốc của huyện tập trung tại các xã dọc tuyến lìa, là địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô bản địa và một số xã dọc đường 9 như: Tân Long, Tân Thành... Nhờ tập trung phát triển kinh tế bằng cây chuối Mật mốc, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã có những đổi thay đáng kể.

Ông Dương Quang Hà (53 tuổi, ngụ tại thôn Long Quy, xã Tân Long) cho biết: "Trong dịp Tết, gia đình tôi  bán ra thị trường khoảng 600 buồng chuối mật mốc. So với những năm trước, năm nay vườn chuối của gia đình tôi khá nhiều buồng, trái tròn đẹp. Năm nay thương lái thu mua chuối mật mốc với giá nhỉnh hơn những năm trước".

Hàng trăm xe mô tô chở chuối tập kết về chợ chuối từ sáng tin mơ
Hàng trăm xe mô tô chở chuối tập kết về chợ chuối từ sáng tin mơ.

Ghi nhận của PV Thương hiệu & Công luận, năm nay, chuối được mùa hơn mọi năm. Tuy nhiên, người bán ngày càng đông, mà sức mua yếu hơn mọi năm do dịch Covid -19, nên lượng khách đi cũng như thương lái ngại mua đem đi các tỉnh, thành phố bán không được, họ dè dặt trong việc thu mua…đến ngày 25 âm lịch mà sức mua không đáng kể so với mọi năm.

-Một số hình ảnh PV Thương hiệu & Công luận ghi lại tại “thủ phủ" chuối huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sáng nay 27/01:

Chuối ở đây bán cả xe, không bán từng buồng
Chuối ở đây bán cả xe, không bán từng buồng.
Đoàn người cùng xe đã gây mất trật tự giao thông
Đoàn người cùng xe đã gây mất trật tự giao thông.
Lượng người bán đông hơn người mua
Lượng người bán đông hơn người mua.
Sức mua rất yếu hơn mọi năm
Sức mua rất yếu hơn mọi năm.
Chuối Mật móc thương hiệu của huyện Hướng Hóa
Chuối Mật mốc thương hiệu của huyện Hướng Hóa.
Sau một năm lao động, nhưng sức mua yếu do dịch Covid-19
Sau một năm lao động, nhưng sức mua yếu do dịch Covid-19.
Mỏi mòn chờ khách
Mỏi mòn chờ khách.
Chất lượng chuối Mật mọc làm nên thương hiệu
Chất lượng chuối mật mốc làm nên thương hiệu.
Chợ chuối tập đa số là đồng bào dân tộc và người kinh
Chợ chuối tập đa số là đồng bào dân tộc và người kinh.

 Hoàng Hữu Quyết

 

 

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.