Quốc Oai (Hà Nội): “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn… tung hoành?

17:28:00 17/10/2018

THCL - Thời gian gần đây, tình trạng xe tải hạng nặng, chở đầy đất đá, che chắn sơ sài, nối đuôi nhau “oanh tạc” trên đường tỉnh lộ 421B, đoạn qua địa phận huyện Quốc Oai (Hà Nội) trở thành nỗi khiếp đảm đối với người dân và các phương tiện tham gia giao thông khi lưu thông trên tuyến đường này...

Tình trạng xe tải hạng nặng, chở đầy đất đá, che chắn sơ sài, nối đuôi nhau “oanh tạc” trên đường tỉnh lộ 421B trở thành nỗi khiếp đảm của người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Theo người dân sống quanh khu vực này cho biết, trên tuyến đường tỉnh lộ 421B từ xã Cấn Hữu, đoạn đi qua địa phận (huyện Quốc Oai, Hà Nôi) mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô tải, có dấu hiệu chở quá trọng tải nối đuôi nhau chạy rầm rập, ngang nhiên vượt biển cấm, tàn phá đường xá, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn…, nhưng không được các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xử lý triệt để, khiến con đường hàng ngày phải “oằn mình” gánh chịu sức nặng của các phương tiện cơ giới.

Theo một người dân sống tại đây cho biết: “Mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe có trọng tải lớn di chuyển trên cung đường này. Đây là trục đường chính đi qua trung tâm các xã, nhưng xe tải thi nhau phóng nhanh, vượt ấu, rú còi ầm ĩ… khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc. Đặc biệt, cung đường này chạy qua khu dân cư, khu chợ và trường học, nên vào giờ cao điểm lượng người và các phương tiện qua lại rất đông. Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp kiểm soát, xử lý kịp thời, thì hậu quả không thể nói trước được…”.

Cũng theo những người dân nơi đây cho hay, trên cung đường này đã không ít lần xảy ra các vụ tai nạn thương tâm do xe tải gây ra.

Tuyến đường tỉnh lộ 421B là trục đường chính đi qua trung tâm các xã, nhưng xe tải thi nhau phóng nhanh, vượt ấu, rú còi ầm ĩ… khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, mỗi ngày trên tuyến đường tỉnh lộ 421B  (đoạn qua địa phận huyện Quốc Oai) có tới hàng trăm lượt xe tải chở đầy vật liệu xây dựng như: Cát, sỏi, đất đá, xi măng… có trọng tải trên 30, 40 tấn đến 60 tấn vẫn ngang nhiên lưu thông. Đáng nói, ngay từ đầu đường tỉnh lộ 421B  (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) dù đã có biển hạn trọng tải dưới 10 tấn. Nhưng, hàng trăm xe ô tô tải có trọng tải lên tới 20 - 30 tấn trở lên vẫn rầm rập chạy qua.

Dù tình trạng xe quá khổ, quá tải mặc sức tung hoành, song có một điều lạ là trên cả tuyến đường này không hề thấy bóng dáng của bất kỳ lực lượng chức năng (TTGT, CSGT) nào kiểm tra, xử lý về tải trọng theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Trần Bách Khoa – Đội trưởng Đội TTGT huyện Quốc Oai thừa nhận: “Tình trạng xe quá tải có trọng tải vượt quá 10 tấn chạy qua cung đường này đã diễn ra từ trước. Lực lượng TTGT huyện Quốc Oai đã nhiều lần kết hợp cùng Công an huyện, Cảnh sát giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội) tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử phạt các trường hợp xe vượt quá trọng tải. Tuy nhiên, với số lượng 10 người trên địa bàn 21 xã của huyện Quốc Oai thì lực lượng TTGT vẫn chưa giải quyết được triệt để tình trạng này…”.

Ngay từ đầu đường tỉnh lộ 421B (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) dù đã có biển hạn trọng tải dưới 10 tấn. Nhưng, hàng trăm xe ô tô tải có trọng tải lên tới 20 - 30 tấn trở lên vẫn rầm rập chạy qua.

Cũng theo ông Khoa cho hay, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp trên, đồng thời phối hợp các lực lượng chức năng có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng này. “Nếu phát hiện bất cứ phương tiện nào vi phạm, đơn vị quản lý sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định, không cả nể bất cứ đối tượng nào” – ông Khoa khẳng định.

Khi mà lực lượng TTGT, CSGT và các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai vẫn chưa tìm ra phương án để kiểm soát, xử lý hoạt động xe quá tải hoành hành, thì hàng ngày tuyến đường tỉnh lộ 421B vẫn phải “oằn mình” gánh cả trăm lượt xe tải; người và các phương tiện tham gia giao thông vẫn giật mình thon thót mỗi khi di chuyển trên tuyến đường này.

Còn những người dân lưu sống quanh tuyến đường này, thì hàng ngày vẫn phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông, tiếng ồn, bụi bặm…

Trước thực trạng trên, câu hỏi được dư luận đặt ra là: Vì sao các cơ quan chức năng của huyện Quốc Oai chưa thể xử lý vấn nạn này? Để xe quá khổ, quá tải tự do hoành hành thì trách nhiệm thuộc về ai?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Quốc Trường - Hà Long

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành