Rượu vang vùng Abruzzo: Tinh hoa của người Ý

14:35:00 14/11/2019

THCL - Với mục đích quảng bá, giới thiệu những loại rượu vang lâu đời của vùng đất Abruzzo đến với công chúng Việt Nam, buổi lễ thử rượu vang vùng Abruzzo đã thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng.

Sáng 12/11, buổi tiệc thử rượu vang đến từ vùng Abruzzo được diễn ra tại Khách sạn Pan Pacific, Tây Hồ, Hà Nội. Đến với buổi tiệc có sự góp mặt của ông Valentino Di Campli, Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Abruzoo; ông Antonio Alesandro, Đại sứ quán cấp cao Ý tại Hà Nội; ông Tô Việt, chuyên gia rượu vang tại Việt Nam, cùng đại diện của các hãng rượu truyền thống đến từ vùng Abruzzo, nước Ý và đông đảo cơ quan báo chí.

Toàn cảnh buổi tiệc thử vang đến từ vùng Abruzzo (Ảnh: Tuấn Quang)

Toàn cảnh buổi tiệc thử vang đến từ vùng Abruzzo (Ảnh: Tuấn Quang)

Phát biểu mở đầu buổi tiệc, ông Valentino Di Campli, Chủ tịch hiệp hội rượu vang Abruzoo chia sẻ, vùng Abruzzo thuộc miền trung nước Ý, nơi đây đã làm ra những loại rượu vang đặc biệt bởi những dòng nho tiêu biểu như Montepulciano và Trebbiano.

Vùng Abruzzo có hơn 15.000 hộ gia đình trồng nho với hơn 250.000 công ty sản xuất và phân phối rượu vang rộng khắp các nước trên thế giới. Vùng Abruzzo với 65% diện tích đồi núi, toàn bộ diện tích bề mặt trông ra biển Adriatic, mặt khác, khí hậu thay đổi, ngày nắng, đêm lạnh do vậy thích hợp cho sự phát triển của nho, cho ra những chai rượu vang chất lượng.

“Chúng tôi rất hân hạnh đến Việt Nam để giới thiệu những dòng rượu vang nổi tiếng của vùng Abruzzo. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tốt để giao lưu với vùng Abruzzo, con người nơi đây có kiến thức về rượu và sẽ hợp với người Vệt Nam, từ đó có thể phát triển được loại rượu này ở nơi đây”, ông Valentino Di Campli nhấn mạnh.

Ông Valentino Di Campli, Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Abruzoo (Ảnh: Tuấn Quang)

Ông Valentino Di Campli, Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Abruzoo. (Ảnh: Tuấn Quang)

Tham dự buổi tiệc, ông Tô Việt, Chuyên gia rượu vang tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới các nhà sản xuất rượu vang vùng Abruzzo đã đem đến 8 sản phẩm rượu vang đặc sắc. Ông cho biết, nước Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang chất lượng nhất trên thế giới. Ở Abruzzo, với nhiệt độ chênh lệch khiến trái nho hoạt động, vỏ trái nho nở ra vào ban ngày và co lại vào ban đêm. Trong khoảng thời gian nho chuẩn bị chín, trên vỏ tụ hội được 2 yếu tố mà rất tốt cho rượu vang chất lượng cao là chất Chì tím mầu và Tanin khiến rượu vang có mầu sắc đậm đặc.

Chia sẻ về cơ hội phát triển, ông Tô Việt khẳng định thị trường rượu vang Việt Nam cực kỳ năng động, thu nhập của người dân được nâng cao cũng như xu hướng hiện nay là uống ít nhưng phải chất lượng và rượu vang Ý hoàn toàn đáp ứng được điều đó. Rượu vang Ý nói chung, vùng Abruzoo nói riêng có chất lượng rất cao và hy vọng trong tương lai, đây sẽ là một mặt hàng có chỗ đứng trong thị trường Việt Nam

Bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Hiệp hội rượu Abruzzo đã tổ chức một sự kiện rất ý nghĩa, ông Antonio Alesandro, Đại sứ quán cấp cao Ý tại Hà Nội khẳng định sự kiện này có vai trò quan trọng, là tiền đề cho những bước tiến tiếp theo của thương hiệu rượu vang của Abruzoo tại thị trường Việt Nam.

“Đối với người Ý chúng tôi, rượu vang không chỉ là một sản phẩm mang tính cao cấp mà nó còn là một phần văn hóa, con người Ý. Tôi tin rằng, để cảm nhận một loại rượu nào đó, không chỉ biết về chất lượng mà còn cần phải biết nơi xuất xứ. Đối với cá nhân tôi, đồ ăn của Việt Nam rất hợp với các loại rượu làm từ vùng Abruzzo này. Tôi tin việc phối hợp một cách hài hào giữa rượu và thực phẩm sẽ hấp dẫn và phản ánh một phần tính cách của chúng tôi”, ông Antonio Alesandro cho biết.

Ông Antonio Alesandro (ở giữa), Đại sứ quán cấp cao Ý tại Hà Nội cùng các thành viên hiệp hội rượu vang vùng Abruzzo nâng ly chúc mừng thành công của buổi lễ (Ảnh: Tuấn Quang)

Ông Antonio Alesandro (ở giữa), Đại sứ quán cấp cao Ý tại Hà Nội cùng các thành viên hiệp hội rượu vang vùng Abruzzo nâng ly chúc mừng thành công của buổi lễ (Ảnh: Tuấn Quang)

Trao đổi bên lề buổi tiệc về lợi thế cạnh tranh của rượu vùng Abruzzo với các hãng rượu vang nổi tiếng khác của Pháp, Anh, ông Valentino Di Campli chia sẻ, vị trí địa lý, thổ nhưỡng cũng như khí hậu đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển của nho, tiêu biểu là giống nho Montepulciano nổi tiếng mà không tìm được ở nơi nào khác ngoài Abruzzo. Từ đó cho ra những chai rượu vang chất lượng cao, đáp ứng được cả những vị khách khó tính nhất, mặt khác các loại rượu nơi đây có tính phức hợp cao, hương vị hài hòa, dễ uống, đây là 1 điểm cộng.

Cuộc trao đổi về chiến lược phát triển rượu vang vùng Abruzzo tại Việt Nam với ông Valentino Di Campli, Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Abruzoo (thứ 2 từ phải sang) (Ảnh: Tuấn Quang)

Cuộc trao đổi về chiến lược phát triển rượu vang vùng Abruzzo tại Việt Nam với ông Valentino Di Campli, Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Abruzoo (thứ 2 từ phải sang) (Ảnh: Tuấn Quang)

“Đây chính là sự kiện đầu tiên tổ chức trên đất nước Việt Nam. Thông qua sự kiện này, chúng tôi muốn biết cảm nhận, cách đón nhận của mọi người về những loại rượu vang của vùng Abruzzo, nhờ những phiếu đánh giá tại buổi tiệc chúng tôi sẽ đo lường lại phản hồi và thay đổi các chiến lược ngắn hạn và dài hạn, từ đó quảng bá một cách hiệu quả, rộng rãi trên đất nước Việt Nam trong thời gian sắp tới”, ông Valentino Di Campli nói.

Tuấn Quang

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành