SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

11:17:22 25/09/2020

THCL - Theo một nghiên cứu mới, SARS-CoV-2 đang tiếp tục đột biến trong suốt quá trình của đại dịch COVID-19, các chuyên gia tin nó có thể đang trở nên dễ lây lan hơn, vì các ca nhiễm virus ở Mỹ đã bắt đầu gia tăng trở lại.

Theo một bài báo cáo đăng trên Washington Post, nghiên cứu mới của Mỹ đã phân tích 5.000 trình tự gene của virus, SARS-CoV-2 đã tiếp tục đột biến khi nó lây lan trong cộng đồng.

Nghiên cứu mới không phát hiện ra rằng những đột biến này có làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng. Theo các nhà khoa học, tất cả các loại virus đều tích lũy các đột biến gene và hầu hết là không đáng kể.

David Morens cho biết, tất cả những biện pháp phòng chống dịch như giãn cách xã hội đều với mục đích giảm thiểu lây lan, nhưng khi virus trở nên dễ lây lan hơn, nó sẽ dễ dàng vượt qua những biện pháp trên.

“Điều này có nghĩa, virus có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine COV-19, có nghĩa là vaccine sẽ phải được sửa đổi - giống như vaccine cúm được thay đổi mỗi năm", nhà virus học Morens chia sẻ.

SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccineSARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi có vaccine

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, 20 bang của Mỹ đã tăng hơn 5% số ca mắc COVID-19 trong hai tuần qua.

Sự gia tăng mới nhất của các ca bệnh chủ yếu tập trung ở phía tây và trung tây như Colorado, Wyoming, Wisconsin và Montana.

Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng còn quá sớm để nói liệu sự gia tăng các ca bệnh có phải là một sự gia tăng ngắn do hậu quả của các cuộc tụ tập trong kỳ nghỉ Lễ Lao động vào đầu tháng 9. hay đó là sự bắt đầu của một xu hướng tăng do thời tiết bắt đầu mát hơn ở nhiều vùng.

Tại buổi điều trần trước Quốc hội, tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhấn mạnh, những người Mỹ trẻ tuổi đang thúc đẩy sự gia tăng các ca bệnh.

Theo tiến sĩ Redfield, những người từ 18 đến 25 tuổi đã chiếm 26% số ca mắc COVID-19 - cao nhất trong mọi lứa tuổi.

Hải Minh

Từ khóa: SARS-CoV-2 vaccine

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành