Sau động thái của VETC, Viettel Money sáng 20/8 thông báo dừng triển khai chính sách thu phí xử lý giao dịch đối với khách hàng liên kết tài khoản giao thông ePass.

Theo doanh nghiệp, quyết định này được đưa ra sau khi ghi nhận những phản hồi của khách hàng xoay quanh chính sách thu phí xử lý giao dịch qua trạm. Viettel Money cho biết sẽ không triển khai khoản phí đối với người dùng liên kết tài khoản giao thông ePass với Viettel Money. Thông báo liên quan đến chính sách thu phí trước đó hiện cũng không còn xuất hiện trên website của đơn vị.
Trước Viettel Money, VETC cũng quyết định tạm dừng chính sách thu phí dịch vụ quản lý tài khoản ví VETC. Doanh nghiệp cho biết việc tạm dừng nhằm có thêm thời gian rà soát, tiếp nhận ý kiến của khách hàng và xây dựng phương án phù hợp.
Theo kế hoạch trước đó, chính sách thu phí được áp dụng từ ngày 1/8. Tuy nhiên, VETC khẳng định đến nay chưa thu khoản phí này từ người sử dụng.
VETC đồng thời nhận trách nhiệm về những hạn chế trong quá trình truyền thông, xây dựng và triển khai chính sách cũng như việc tham vấn ý kiến của khách hàng và cơ quan quản lý trước những thay đổi có phạm vi tác động lớn. Doanh nghiệp cũng gửi lời xin lỗi tới khách hàng.
Trong thời gian tới, VETC cho biết sẽ thông tin cụ thể hơn về các hình thức thanh toán đang được áp dụng cùng những khoản chi phí liên quan. Doanh nghiệp cũng dự kiến bổ sung phương thức thanh toán và phối hợp với các đơn vị, tổ chức, đối tác để tìm giải pháp giảm những chi phí phát sinh.
Trước đó, vào cuối tháng 7, VETC và Viettel Money - đơn vị liên kết thanh toán với ePass - cùng thông báo kế hoạch áp dụng mức phí mới từ ngày 1/8. Theo đó, khách hàng cá nhân dự kiến phải trả 6.600 đồng/tháng/ví, trong khi mức áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp là 66.000 đồng/tháng/ví. Các mức phí này đã bao gồm VAT.
Kế hoạch trên nhận được nhiều ý kiến không đồng tình từ các chủ phương tiện. Một số người sử dụng ô tô cho rằng VETC và ePass là dịch vụ cần có khi phương tiện lưu thông trên cao tốc, do đó người dùng không hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn sử dụng.
Khi công bố chính sách, VETC và ePass cho biết khoản phí nhằm bù đắp các chi phí liên quan đến vận hành, duy trì và nâng cấp hệ thống công nghệ, cũng như phục vụ hoạt động xử lý và đối soát giao dịch theo thời gian thực.
Theo giải thích của các đơn vị, nguồn thu còn phục vụ việc duy trì kết nối liên tục giữa ví điện tử và tài khoản giao thông, đồng thời bảo đảm yêu cầu về an toàn và bảo mật. Các doanh nghiệp khẳng định đây là khoản phí dịch vụ liên quan đến ví điện tử, không phải phí quản lý tài khoản giao thông hoặc phí sử dụng đường bộ.
Đến đầu năm 2026, cả nước có khoảng 6,3 triệu phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng, tương đương gần 100% số phương tiện thuộc diện sử dụng dịch vụ.
Minh Khánh























