Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Siết chặt lợn xuất lậu qua biên giới, giá lợn hơi đột ngột giảm mạnh

Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới, trong mấy ngày gần đây giá lợn hơi trong nước đã đột ngột giảm mạnh.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Theo ghi nhận của PV ngày 06/08, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi dao động trong khoảng 65.000 - 69.000 đồng/kg. Theo đó, thương lái tại Hà Nội đang thu mua lợn hơi với giá 68.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-6.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 02 tuần.

Mức giá cao nhất khu vực 69.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hưng Yên, Thái Bình. Còn giá thấp nhất là 65.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hà Nam và Tuyên Quang. Các địa phương còn lại, giá lợn hơi dao động quanh ngưỡng 66.000 – 67.000 đồng/kg. So với thời điểm giá lợn hơi lập đỉnh 75.000 đồng/kg, giá lợn hơi khu vực miền Bắc trong những ngày qua đã liên tiếp giảm mạnh từ 6.000-10.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay cũng tăng giảm trái chiều, với mức điều chỉnh từ 1.000 - 6.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 60.000 - 67.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái tại Đắk Lắk đang thu mua lợn hơi với giá thấp nhất khu vực là 60.000 đồng/kg (giảm 3.000 đồng/kg so với mấy ngày đầu tuần). Mức giảm sâu nhất hôm nay được ghi nhận tại tỉnh Bình Thuận, với giá giảm khoảng 6.000 đồng/kg đưa giá lợn hơi địa phương này xuống mốc 62.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi quay đầu giảm, và dao động trong khoảng 58.000 - 70.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại Tây Ninh thu mua lợn hơi ở mức 61.000 đồng/kg. Các tỉnh thành gồm Bình Phước, Bình Dương, Trà Vinh, Bến Tre và TP Hồ Chí Minh, sau khi giá giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh giao dịch xuống còn 61.000 - 62.000 đồng/kg.

Trước đó, trong hai tuần đầu tháng 7, giá lợn hơi đột ngột tăng sốc từ 60.000 đồng/kg lên tới 75.000 đồng/kg. Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nguyên nhân một phần do giá thịt lợn ở các nước xung quanh Việt Nam biến động rất lớn nên xuất hiện tình trạng thương lái trong nước xuất lậu thịt lợn sang các thị trường để hưởng giá cao hơn.

Theo Thứ trưởng Tiến, hiện Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo và cử đoàn công tác đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới, đã có báo cáo Thủ tướng về việc này. Đến nay, các cửa khẩu biên giới đều siết chặt, không có tình trạng buôn bán lợn như ngày trước nhưng vẫn còn chuyện các thương lái mổ lợn, sau đó chặt mảnh chở sang Trung Quốc tiêu thụ.

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, và giá thức ăn tăng cao, từ năm ngoái đến đầu năm nay có tình trạng người dân treo chuồng, ngừng tái đàn dẫn tới nguồn cung thiếu cục bộ tại một số địa phương. Hiện, Bộ NN&PTNT thúc đẩy, khuyến cáo người dân tăng sản xuất, tái đàn để ổn định nguồn cung trong dịp cuối năm.

Theo Tiền Phong

Bài liên quan

Tin mới

Kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá các mặt hàng, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, chống việc lợi dụng tăng giá, ép giá, nâng giá
Kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá các mặt hàng, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, chống việc lợi dụng tăng giá, ép giá, nâng giá

Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 249/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Đạm Cà Mau bảo dưỡng kỹ thuật chuẩn bị sản xuất cho vụ Đông Xuân
Đạm Cà Mau bảo dưỡng kỹ thuật chuẩn bị sản xuất cho vụ Đông Xuân

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, Hose: DCM) sẽ chính thức dừng máy bảo dưỡng tổng thể theo kế hoạch từ ngày 18/08 đến ngày 04/09/2022.

Long An đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu
Long An đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, Đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%
Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khi họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép
Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép

Ngày 18/08, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định: Vừa phát hiện, xử lý tạm giữ một lô hàng mỹ phẩm ngoại nhập với trên 600 sản phẩm.

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.