Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu, các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm, các quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước theo quy định của Bộ Y tế (lĩnh vực an toàn thực phẩm); hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; quy định về công tác y tế trường học…

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm từ khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm tra thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Các đơn vị giáo dục không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học; tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học để phòng, chống, ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

PV