Thái Lan “mạnh tay” chi gần 44 triệu USD mua bản quyền World Cup 2018

12:30:00 07/06/2018

THCL - Trong khi VTV đang đau đầu với bài toán mua bản quyền World Cup 2018 thì người Thái đã mạnh tay chịu chi 1,4 tỷ bath, gần 44 triệu USD mua bản quyền World Cup 2018 và phát miễn phí cho người dân với kỳ vọng tạo cú hích lớn về thương mại.

World Cup đúng là một món ăn tinh thần, nhưng để mang món ăn được cả thế giới cùng thưởng thức về Việt Nam, thì hẳn thuộc về phạm trù kinh doanh.

Chỉ hơi chạnh lòng một chút, rồi lại thêm cả nỗi băn khoăn, lúc này đây khắp thiên hạ đều đã lên lịch phát sóng cụ thể từng trận đấu, thì ở Việt Nam việc đàm phán với đối tác mua bản quyền World Cup 2018, với thông tin từ VTV là dù nỗ lực nhưng vẫn chưa đi đến đâu.

Người hâm mộ Việt Nam có thể "lỗi hẹn" với World Cup 2018

Theo đó, nhiều quốc gia đã bỏ ra một khoản tiền để mua bản quyền World Cup 2018 để phục vụ người dân. Điển hình, đối với World Cup 2018, tại Mỹ, ESPN và FOX đã chấp nhận chi 400 triệu USD cho bản quyền phát sóng tiếng Anh. Trong khi đó, nhà đài CCTV của Trung Quốc mua trọn gói bản quyền với mức giá hơn 155 triệu USD. Ở Singapore, ba hãng viễn thông gồm Mediacorp, Singtel và StarHub cũng đã hoàn tất thỏa thuận mang World Cup về phát tại đảo quốc sư tử với tổng số tiền là 18,8 triệu USD. Đài truyền hình quốc gia RTM của Malaysia mua được bản quyền 41/64 trận với giá 30 triệu RM (khoảng 10 triệu USD).

Hiện nay trên một số diễn đàn, giới hâm mộ đã chia sẻ nhau các App xem bóng đá của Singapore, Thái Lan, Ả rập trên các ứng dụng Android TV Box hay xem trên mobile, đồng thời chia sẻ cách cài mã hóa, xoay chảo thu truyền hình vệ tinh để "xem ké" World Cup từ vệ tinh của các nước Thái Lan, Myanmar, Lào…

Trước đó, trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT. Mức giá bản quyền World Cup 2006 mà Việt Nam đã mua là 2 triệu USD, năm 2010 là 2,7 triệu USD và năm 2014 là 7 triệu USD.

 Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành