Thanh Hóa: Chỉ đạo làm rõ việc khai thác đá ảnh hưởng đến di tích chùa Hàn Sơn

12:26:00 12/06/2018

THCL - Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn làm việc với tỉnh Ninh Bình để làm rõ việc khai thác đá ảnh hưởng đến di tích chùa Hàn Sơn.

Theo đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền giao Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và UBND huyện Nga Sơn làm việc trực tiếp với cơ quan chuyên môn liên quan của Ninh Bình. Việc này nhằm làm rõ ảnh hưởng của việc khai thác đá của Tổ hợp khai thác vật liệu Hồng Hải tại Ninh Bình đến di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Hàn Sơn. Trên cơ sở đó, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 5/7.

“Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để triển khai làm việc với Ninh Bình. Qua đó, chúng tôi sẽ có một buổi làm việc cụ thể giữa sở, ngành của Thanh Hóa và Ninh Bình với doanh nghiệp này. Sau đó, chúng tôi sẽ có thông tin cụ thể”, ông Phương Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa nói.

Vết nứt lớn xuất hiện trên tường chùa Hàn Sơn được phản ánh do hoạt động nổ mìn khai thác đá gây ra

Chùa Hàn Sơn - khu di tích được xếp hạng cấp tỉnh đang bị xâm hại nghiêm trọng từ khi mỏ đá của Tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng Hồng Hải hoạt động. Mỏ đá này khai thác trên dãy núi Cồn Sẻ, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô (Ninh Bình, giáp ranh Thanh Hóa). Vị trí này cách chùa Hàn Sơn khoảng 70m.

Hàng ngày, mỏ đá thường thực hiện ít nhất 2 lần nổ mìn vào lúc 11h và 17h. Việc này tạo ra dư chấn, rung lắc khiến cơ sở vật chất của chùa Hàn Sơn bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận, khu vực bậc thềm của nhà khách trong chùa có nhiều vết nứt lớn và dài. Mái ngói tam bảo bị sụt gây dột nước, ẩm thấp mỗi khi có mưa. Nhiều bức tường tại đây cũng xuất hiện các vết nứt.

Ngoài việc nổ mìn, chủ mỏ còn xay đá khiến bụi bay mù mịt, phủ trắng cây cối, nhà cửa của di tích.

Không chỉ nhà chùa mà người dân xã Nga Điền và xã Yên Lâm cũng cho rằng mỏ đá ở đây khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Họ luôn phải sống trong bất an vì  mỗi lần nổ mìn khiến đá bay vào nhà, môi trường ô nhiễm khói bụi và nhà cửa xuất hiện nhiều vết nứt.

Khu vực khai thác đá bụi mù mịt

Được biết, Chùa Hàn Sơn xây dựng tại Thần Phù Hải Khẩu (cửa biển Thần Phù, làng Quang Minh, thuộc tổng Thần Phù, tỉnh Ninh Bình) vào năm 1797. Ngày nay, chùa ở thôn Chính Đại, xã Nga Điền (Nga Sơn, Thanh Hóa).

Năm 2011, chùa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. Ba năm sau, chùa được phục dựng giai đoạn 1 và khánh thành tháng 4/2016.

Thuấn Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành