Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa phát triển sản xuất, xây dựng sản phẩm OCOP

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.

Cán bộ NHCSXH Thọ Xuân kiểm tra tình hình sử dụng tín dụng chính sách tại xã Xuân Hồng.
Cán bộ NHCSXH Thọ Xuân kiểm tra tình hình sử dụng tín dụng chính sách tại xã Xuân Hồng.

Huyện Thọ Xuân là một trong những địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống từ lâu đời. Tuy nhiên, trước đây, nhiều mô hình sản xuất làng nghề còn nhỏ lẻ, nhiều hộ làm nghề thiếu vốn, đặc biệt là đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thọ Xuân (NHCSXH Thọ Xuân) đã bám sát chỉ đạo của địa phương thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn thực tế của các hộ vay để thực hiện tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho người dân, từ đó cải thiện cuộc sống, tạo ra nguồn vốn đầu tư ổn định hơn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

Nguồn vốn chính sách đã tập trung cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với các làng nghề, phát triển sản phẩm OCOP, như: phát triển nghề mộc dân dụng Thuận Minh, đan nón lá Thọ Lộc, miến và kẹo lạc Phú Xuân, bánh gai Tứ Trụ, bánh răng bừa Xuân Lập...

Từ nguồn vốn tín dụng là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy phát triển làng nghề, ngành nghề và thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Đến nay, tổng số sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh trên địa bàn huyện là 32 sản phẩm, trong đó 1 sản phẩm 4 sao và 31 sản phẩm 3 sao. Sau khi được công nhận, các sản phẩm OCOP đã có chuyển biến rõ rệt về chất lượng, hiệu quả cũng như mẫu mã, hệ thống nhận diện thương hiệu...

Chính sách tín dụng ưu đãi cùng với chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đã góp phần tích cực trong việc duy trì, phát triển nghề, các làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP cũng như công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Thời gian tới, NHCSXH Thọ Xuân tiếp tục thực hiện công tác tham mưu với UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, rà soát đối tượng đủ tiêu chuẩn, có nhu cầu vay vốn, tổ chức bình xét cho vay công khai, minh bạch, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Trong đó, ngân hàng tiếp tục quan tâm triển khai cho vay phát triển các sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng chú trọng đưa dịch vụ tới tận thôn, xóm, khu dân cư thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn để mang lại cho người dân tiện ích, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, XDNTM theo hướng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

An Nhiên

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2993 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 31 ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tình hình mới.

Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà
Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà

Đến 17h ngày 18/4, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 576 nhà bị tốc mái và sập, ước tổng thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 5 tỷ đồng.

Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng
Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng

Tại Phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế, thông qua hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các nước đang phát triển.

Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV Thương Nhung, tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng và phát hiện một số vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky cho biết: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?
Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?

Theo Bộ Giao thông vận tải, tiêu chuẩn quốc gia phương tiện giao thông đường bộ - ô tô quy định việc phân loại ô tô theo mục đích sử dụng đối với ô tô chở người, ô tô chở hàng, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và ô tô chưa hoàn thiện.