Cụ thể, trong số 20 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh lần này có 3 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, là: Bánh lá Hà Lai của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Lai; Bộ sản phẩm nhà bếp của Công ty TNHH sản xuất và thương mại BambooVina, xã Yến Sơn (Hà Trung), Mắm cáy Quảng Phúc của HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc (Quảng Xương).
17 sản phẩm còn lại đạt chất lượng 3 sao, gồm: Mắm tôm Vị Thanh, Mắm tép Vị Thanh của HTX Chế biến thủy sản Hải Bình (Thị xã Nghi Sơn), Dưa vàng Thảo Hiền của Hộ sản xuất kinh doanh Trần Văn Thảo (Quảng Xương), Bột sắn dây Quảng Phú của Hợp tác xã Nông nghiệp Quảng Phú, Nem nướng Vinh Lài, Nem nướng Vinh Lài của hộ sản xuất kinh doanh Vinh Lài (Thọ Xuân), Lạp sườn Họ Hoàng của Hộ Kinh doanh Kiên Cường Food (Bá Thước), Nước mắm cốt Tân Mai của Hộ sản xuất kinh doanh Vũ Thị Mai, Rượu sim rừng Bảo An của Hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Thanh Hà (Hoằng Hóa), Ổi Như Xuân của Hợp tác xã Vĩnh Thịnh Bãi Trành (Như Xuân), Mật ong hoa rừng Yên Nhân của Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp Yên Nhân (Thường Xuân), Rượu Đăng Khoa của Hộ sản xuất kinh doanh Mai Thị Trang ( Nga Sơn), Bột sắn dây Hương Quê của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Ngọc Tân (Ngọc Lặc), Viên nang sâm báo Triso, Siro bổ dưỡng sâm báo Triso của Công ty CP dược phẩm Triệu Sơn (Triệu Sơn), Măng khô Mường CaDa của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mường CaDa (Quan Hóa), Kẹo lạc Hà Ly của Hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Đức Ly (Vĩnh Lộc).
Được biết, theo quy định, chứng nhận xếp hạng sao sản phẩm của Chương trình OCOP có giá trị trong 3 năm. Các sản phẩm nói trên được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, được sử dụng biểu trưng của Chương trình OCOP và thứ hạng sao in trên bao bì sản phẩm, được hỗ trợ phát triển sản phẩm theo Chương trình OCOP.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Thanh Hóa đã có 120 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có một sản phẩm xếp hạng 5 sao, 30 sản phẩm OCOP 4 sao và 89 sản phẩm OCOP 3 sao.
Hoài Thu