Thanh Hóa: Quỹ Bảo tồn Văn hóa Hoa Kỳ tài trợ hơn 92.000 USD tu sửa thành Nhà Hồ

10:06:00 28/10/2018

THCL - Số tiền trên được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ trao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) nhằm thực hiện dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa”.

Cổng Nam di sản Thành Nhà Hồ có chiều dài 34,850m, sâu 15m và cao 10m, được xây dựng kiểu cuốn vòm với các phiến đá lớn hình chữ nhật bằng phẳng tạo thân cổng, các khối đá có mặt cắt hình thang cân, tạo vòm cửa.

Trải qua thời gian hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, di tích cổng Nam đã bị mất phần kiến trúc như vọng lâu, các cánh cổng, bên cạnh đó là tình trạng sụt vỡ các khối đá tạo vòm có trọng lượng khoảng 200kg, tạo thành khe hở khoảng 5cm…

Thanh Hóa: Quỹ Bảo tồn Văn hóa Hoa Kỳ tài trợ hơn 92.000 USD tu sửa thành Nhà Hồ - Hình 1

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ trao tiền tài trợ cho dự án

Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa” được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500USD, thời gian thực hiện từ 20/10/2018 đến 20/6/2019.

Dự án được thực hiện nhằm khắc phục và ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp, sụt lở mái vòm cổng thành phía Nam; loại bỏ sự xâm hại, tác động của các loài thực vật, rêu mốc, địa y, muối lên tường cổng thành phía Nam, đảm bảo tính toàn vẹn, mỹ quan của di sản.

Dự án được thực hiện là sự ghi nhận thành quả tích cực của quá trình hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua; đồng thời cũng là bước ngoặt quan trọng góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thuấn Nguyễn

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành