Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hiện, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên có liên quan trực tiếp đến ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng (Bệnh nhân 748, công dân phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn).

Để hạn chế đến mức thấp nhất ca mắc mới, bảo đảm các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phù hợp với diễn biến của dịch, nhằm thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội  nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, địa phương, cơ quan, đơn vị nào thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn thì tập thể cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi nhà, mọi người, trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, đồng thời bảo đảm các hoạt động khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19.

Các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, nắm chắc từng đối tượng có nguy cơ, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao, thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 để kịp thời đưa vào quản lý, cách ly, điều trị; đồng thời khẩn trương truy vết, xác định các đối tượng tiếp xúc với ca bệnh để giám sát, cách ly và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; phân loại các đối tượng F1, F2 để tổ chức xét nghiệm và quản lý chặt chẽ các đối tượng; thực hiện biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng.

Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng biển, cảng sông, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép theo đúng quy định; kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương vào tỉnh trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên phương tiện vận tải hành khách. 

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ người, phương tiện và các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn; tập trung kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đến từng hộ gia đình theo nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc tạm dừng các hoạt động, các sự kiện không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Mặt khác, các huyện ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tổ chức đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 trong thời gian tới phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Công điện khẩn ngày 23/4/2020 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và Công văn số 1664-CV/TU ngày 24/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chú ý thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại nơi tổ chức đại hội; các đại biểu về dự đại hội phải thực hiện khai báo y tế, được kiểm tra y tế, thực hiện quy định sát khuẩn và phải đeo khẩu trang;...

Không tổ chức đoàn đại biểu của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, đoàn đại biểu thiếu niên,... đến chúc mừng đại hội. Không tổ chức ăn uống tập trung đông người, trường hợp đặc biệt phải bố trí ăn uống cho số ít đại biểu thì phải quy định và hướng dẫn việc ăn uống bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp
Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Từ ngày 20/6/2023, Nghị định số 18/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực thi hành với nhiều quy định mới, được hy vọng sẽ hạn chế được các hình thức núp bóng nhằm chi phối, thao túng tâm lý khách hàng.

Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6
Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6

Lễ hội Trái cây Long Khánh là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và kết nối các sản phẩm nông sản, trái cây và dịch vụ du lịch của TP. Long Khánh (Đồng Nai) đến với Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum
Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum

1.000 bộ quần áo rằn ri cũ, mang nhãn hiệu nước ngoài, không chứng minh được xuất xứ hàng hóa, vừa bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phát hiện tại kho quần áo của một hộ dân ở thị trấn Đăk Hà.

Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài
Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ), việc tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài lên đến 90 ngày cho thấy, nước ta đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nước ngoài đến với Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn của khách du lịch nước ngoài, từ đó, tác động tích cực đến ngành du lịch và các lĩnh vực khác như giáo dục, khoa học và kinh tế của đất nước.

Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023
Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023

Chiều 2/6, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch diễn tập cấp huyện.

Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng
Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng

Với phương châm kinh doanh “Ưu tiên chất lượng, dịch vụ hàng hóa để làm hài lòng khách hàng” - Siêu thị T&T Mart (địa chỉ đường tỉnh DT 208 thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) đã không ngừng lỗ lực, tiếp thu ý kiến khách hàng, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong kinh doanh nhằm mang lại cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất.