Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, Gạo của Việt Nam đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới. Theo đó, mẫu gạo Việt Nam đã đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về gạo Campuchia và giải 3 thuộc về gạo Ấn Độ. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia với 30 mẫu gạo được gửi dự thi.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 11, ước tính khối lượng gạo xuất đạt 700.000 tấn với giá trị 462 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 11 tháng đầu năm 2023 đạt 7,75 triệu tấn và 4,41 tỉ USD, tăng 16,2% về khối lượng và tăng 36,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Giá gạo xuất khẩu bình quân 11 tháng đầu năm 2023 ước đạt 568 USD/tấn, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Gạo Việt Nam thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng "thượng hạng". Từ việc tuyển chọn hạt giống đến việc gieo trồng đều tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo Organic để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe.
Chất lượng của gạo của Việt Nam đã được công nhận trên trường quốc tế khi ST25 xuất sắc đạt danh hiệu "Gạo ngon nhất thế giới 2019" và giành giải nhì tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.
Quy trình sản xuất gạo với công nghệ tiên tiến, hiện đại của châu Âu cho ra những hạt gạo đẹp, sạch và chất lượng cao. Không những vậy, hương vị của gạo Việt Nam cũng chính là yếu tố quyết định cho danh hiệu gạo ngon nhất thế giới. Hạt gạo có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hòa quyện với mùi thơm của cốm non rất dễ ngửi thấy kể cả khi gạo còn sống.
Đây chính là điểm đặc biệt của giống gạo cao sản của Việt Nam. Hơn thế nữa cơm được nấu từ gạo của Việt Nam là loại cơm "cực phẩm" với hạt cơm khô ráo, độ dẻo, thơm nhất định và vị ngọt thanh đến từ tinh bột gạo hảo hạng, khi để nguội cũng khô bị khô cứng.
Ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng của gạo Việt Nam cũng được đánh giá là cao hơn các loại gạo khác với loại gạo thông thường. Chúng chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất như magie, canxi, chất xơ... và hàm lượng protein đáng kể.
Xuân Hải (t/h)