Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thi THPT quốc gia 2018: Sáng nay các thí sinh thi môn Văn

07:43:00 25/06/2018

THCL - Sáng nay 25/6, tất cả các thí sinh sẽ bắt đầu bước vào dự thi môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Môn văn là môn duy nhất thi bằng hình thức tự luận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tại Hà Nội, nhiều thí sinh và phụ huynh đã đưa con mình đến các điểm thi từ rất sớm. Buổi sáng nay, các thí sinh sẽ bắt đầu bước vào dự thi môn ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018, từ 7h15’ đến 9h15’.

Tại hội đồng thi Trường THPT  Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội), bác Phùng Ngọc Quang (quận Tây Hồ) cho biết: “Cảm giác rất phấn khởi, thoải mái khi đưa con đi thi. Tôi đã chuẩn bị tâm thế từ trước cho con, nên tư tưởng rất thoải mái không đặt kỳ vọng quá lớn, để trở thành gánh nặng cho con. Tạo cho con không khí vui vẻ, thoải mái nhất có thể trước khi con bước vào kỳ thi”.

Em Nghiêm Quốc Anh chia sẻ: “Trước lúc vào phòng thi, tâm trạng em rất lo lắng, hồi hộp. Tuy đã ôn thi và được bố mẹ ủng hộ, nhưng em cũng khá run. Em rất kỳ vọng có một kỳ thi tốt, để không phụ lòng cha mẹ”.

Tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) từ 6h sáng đã có đông thí sinh đứng ở sân trường, nhiều thí sinh tỏ ra khó lo lắng tranh thủ vừa ăn sáng vừa lấy tài liệu ra xem lại. Một số thí sinh nói mình đến từ 5h30 vì ở nhà rất căng thẳng.

"Tối qua và sáng nay em đều tranh thủ xem lại các tác phẩm trong chương trình lớp 12. Em hy vọng phần nghị luận xã hội sẽ ra vấn đề về xã hội hiện đại gần gũi để em làm bài đỡ áp lực", em Quang Anh đến từ Trường THPT Cầu Giấy chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho thấy, trong ngày 24-6, có gần 99% thí sinh đã đến 2.100 điểm thi làm thủ tục dự thi.

Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo quy chế, các thí sinh vẫn còn tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi sáng ngày 25/6.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với báo giới, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định so với năm 2017, nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn chủ yếu ở lớp 12 và có thêm phần nội dung thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi năm 2018 sẽ tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Cụ thể, nội dung đề thi năm nay vẫn sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT (khoảng 60%) và nhóm những câu hỏi ở mức độ nâng cao dần (khoảng 40%) nhằm phân loại thí sinh để phục vụ tốt hơn cho các trường ĐH, CĐ sử dụng trong xét tuyển sinh.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận lại tại một số điểm thi trên địa bàn TP. Hà Nội sáng ngày 25/6:

Trường THPT Marie Curie (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trường THPT  Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội)

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Cầu Giấy, Hà Nội)

Nhóm PV thực hiện

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành