Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm Hà Nội): Tràn lan bãi tập kết vật liệu trái phép

01:10:00 21/11/2017

THCL - Hàng nghìn mét vuông đất trên địa bàn thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) bị chiếm dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ tại nạn giao thông, gây ô nhiễm môi trường…, nhưng không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại thị trấn Trâu Qùy về việc xuất hiện nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Việc tồn tại những bãi tập kết vật liệu này gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi lượng xe vận chuyển vật liệu qua lại dày đặc.

Tràn lan các bãi tập kết vật liệu nằm trên các trục đường đi lại của người dân

Anh Nguyễn Văn H, người dân sống tại tổ Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ cho biết: “Ở đây có một số điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép. Trong khi đó, lượng phương tiện tham gia giao thông tại khu vực này rất đông đúc cùng với việc các xe chở vật liệu thường xuyên tập kết dưới lòng đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân”.

Theo anh H, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên và liên tục, nhất là thời điểm buổi trưa và buổi chiều. Cùng với tình trạng ùn tắc là việc các xe trở rác thường xuyên tập kết dưới lòng đường, vỉa hè khiến cho giao thông nơi đây càng trở nên khó khăn.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân có con học ở trường Mầm Non Trâu Quỳ bức xúc: “Ngay gần trường học có nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng, nên hàng ngày xe tải chở vật liệu nối đuôi nhau di chuyển qua đây khiến tôi vô cùng lo lắng. Ngày nào tôi cũng phải đến sớm hơn giờ tan học để đón con, bởi nếu để cháu chạy ra đường thì sẽ vô cùng nguy hiểm”.

Phương tiện chở vận liệu cho các bãi tập kết này thường xuyên qua lại trước cửa trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ

Theo ghi nhận của PV, tại tổ Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ “mọc” lên rất nhiều bãi tập kết vật liệu nằm trên các trục chính, xe vận chuyển phục vụ các bãi tập kết này  thường xuyên qua lại, gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao…

Cách UBND thị trấn Trâu Quỳ khoảng 100m cũng có bãi tập kết vật liệu của gia đình Sơn Nhi. Theo phản ánh, bãi tập kết này đã chiếm dụng hàng nghìn m2 đất nhằm mục đích kinh doanh thu lời. Đáng nói, dù tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm?

Các phương tiện vận chuyển của nhiều bãi tập kết trên địa bàn gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ cho biết: “Các bãi tập kết vật liệu này đều nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn, nên chính quyền cũng tạo điều kiện. Có một số bãi tập kết vật liệu nhỏ lẻ hoạt động tự phát nên chính quyền khó kiểm soát, riêng bãi tập kết vật liệu của gia đình Sơn Nhi là đất 5 % và đã nằm trong quy hoạch chứ không phải nằm trên đất nông nghiệp”.

 Phương tiện chở vật liệu xây dựng chắn ngang đường cản trở việc đi lại của người dân

Khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến khu vực đất của gia đình Sơn Nhi thì ông Khánh nói bận đi họp và sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua PV vẫn chưa nhận được văn bản như ông Khánh đã hứa.

Trước sự việc trên, báo Thương hiệu & Công luận đề nghị UBND huyện Gia Lâm, thị trấn Trâu Quỳ và các cơ quan chức năng liên quan trên sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Gia Huy

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành