Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường bất động sản lớn được dự báo sẽ tăng hơn 4% do nguồn cung sụt giảm

Giá nhà ở hầu hết các thị trường bất động sản lớn được dự báo sẽ tăng hơn 4% trong năm nay do nguồn cung sụt giảm và kỳ vọng các ngân hàng trung ương hàng đầu sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Đó là mức tăng giá tương đối khiêm tốn vì giá trị bất động sản vốn đã rất cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Theo các nhà phân tích tham gia khảo sát từ ngày 9/5 đến ngày 30/5 trên khắp các thị trường ở Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ấn Độ, Úc và New Zealand, tình trạng thiếu ngôi nhà đầu tiên trầm trọng là một vấn đề lâu năm đã trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch Covid-19, và chúng khó có thể được giải quyết sớm.

Điều đó cho thấy hầu hết người mua nhà mới sẽ phải kéo dài thời gian hơn nữa hoặc cân nhắc việc chờ đợi lâu hơn nữa để tiết kiệm đủ tiền đặt cọc mua nhà.

Đa số 93% các nhà phân tích cho biết tốc độ cung cấp nhà ở giá rẻ sẽ không đáp ứng được nhu cầu.

"Tôi cho rằng mọi thứ đều bắt nguồn từ việc cắt giảm lãi suất. Nếu chúng ta không cắt giảm lãi suất trong năm nay thì giá sẽ chịu áp lực vào năm tới vì cho đến nay chỉ có người mua mới có thể đẩy giá và chúng ta đang tiến gần đến mức giới hạn của khả năng chi trả một lần nữa”, Liam Bailey, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết.

Với tình trạng vô gia cư ngày càng gia tăng ở các nước phát triển và các tổ chức tư nhân tập trung nhiều hơn vào xây dựng cao cấp thay vì xây dựng nhà ở cơ bản cho những người rất cần nơi ở, lời kêu gọi các chính phủ phải làm nhiều hơn đang ngày càng lớn hơn.

Trong khi đó, giá nhà dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng ở tất cả 7 thị trường lớn được khảo sát, ngoại trừ Đức.

Mặc dù những kết quả này tương tự như kết quả của cuộc khảo sát vào ba tháng trước, nhưng dự đoán của các nhà phân tích lại lạc quan hơn. Tuy nhiên, lãi suất dự kiến ​​sẽ không đạt mức thấp kỷ lục ở bất kỳ thị trường nào trong số các thị trường này, khiến kỳ vọng về sự tăng giá chủ yếu ở mức thấp một con số.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần vào cuối năm nay, và giá nhà được dự báo sẽ tăng lần lượt 5% và 3,3% vào năm 2024 và 2025. Phần lớn sự tăng giá là do nguồn cung hạn chế, trong đó nhiều chủ sở hữu ở Mỹ hiện có khoản vay 30 năm trong thời kỳ đại dịch với lãi suất thế chấp đặc biệt thấp không có động cơ chuyển nhà và trả chi phí vay cao hơn nhiều.

Giá nhà trung bình ở Anh và Canada được dự đoán sẽ tăng lần lượt 1,8% và 1,5% trong năm nay, và tăng thêm 3% vào năm 2025.

Mức tăng giá nhà ở Úc và New Zealand dự kiến ​​sẽ vượt xa mức lạm phát chung trong vài năm tới. Trung bình khảo sát cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-5% ở cả hai nước.

Giá nhà trung bình ở Ấn Độ được dự đoán sẽ tăng 6% trong năm nay và năm tới, do ngày càng được thúc đẩy bởi một số ít người ở đất nước hơn 1,4 tỷ dân.

Ankita Sood, người đứng đầu nghiên cứu tại REA Ấn Độ cho biết: “Giá bất động sản dự kiến ​​sẽ duy trì quỹ đạo tăng lên...do nhu cầu ổn định và nguồn cung sẵn sàng hạn chế…Nhu cầu về bất động sản có giá trị cao từ các nhà đầu tư và cá nhân có thu nhập cao đã thúc đẩy xu hướng tăng này”.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden
Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Jaime Harrison xác nhận rằng, đảng này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-5/8 để tìm người thay thế ông Biden.

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.

Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?
Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại Điều 23.