Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng Australia bác đơn từ chức của các Bộ trưởng chống đối

11:11:00 22/08/2018

THCL - Thủ tướng Australia Turbull đang nỗ lực đoàn kết đảng Tự do cầm quyền vốn bị chia rẽ nghiêm trọng thời gian qua.

 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm 22/8 cho biết, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bác đơn từ chức của 7 thành viên nội các nước này, đồng thời đang nỗ lực nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Thủ tướng Turnbull. Ảnh: News.com.au.

Trước đó, một ngày, ông Turbull đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng Tự do, với chiến thắng sít sao 48-35 trước đối thủ và là cựu Bộ trưởng Nội vụ nước này Peter Dutton. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông Dutton tuyên bố từ chức để chuẩn bị cho lần tái tranh cử vị trí lãnh đảo Đảng tiếp theo.

Thủ tướng Turbull đang nỗ lực đoàn kết đảng Tự do cầm quyền vốn bị chia rẽ nghiêm trọng thời gian qua. Ông đã yêu cầu các bộ trưởng chống đối, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tiếp tục tại nhiệm.

Thách thức đối với Thủ tướng hiện nay là cuộc bỏ phiếu của đảng Tự do dự kiến vào ngày 24/08 tới và cựu Bộ trưởng Nội vụ Dutton sẽ một lần nữa thách thức vị trí lãnh đạo của ông.

Thủ tướng Turbull đã bác khả năng tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, đồng thời kêu gọi chính phủ đoàn kết, nếu không có nguy cơ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2019.

Mô hình chính trị của Australia đã xảy ra nhiều sự thay đổi quyền lực bất ngờ từ các vụ “chính biến” trong nội bộ đảng cầm quyền, bắt đầu từ năm 2010 khi bà Julia Gillard giành số phiếu bầu cao hơn ông Kevin Rudd trong Công đảng để trở thành Thủ tướng Australia.

Theo VOV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành