Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng nêu ‘trách nhiệm kép’ trong giải quyết thách thức toàn cầu tại Liên Hợp Quốc

14:23:00 28/09/2018

THCL - Sáng ngày 28/9 giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 73, diễn ra ở thành phố New York, Mỹ.

Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Trong bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay đòi hỏi sự chung tay của mọi quốc gia. Thủ tướng cũng cho rằng thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới rất như hòa bình thế giới vẫn chưa được bảo đảm, nguy cơ xung đột và xung đột ở các điểm nóng trên thế giới, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư… Tư duy cường quyền, đề cao sức mạnh, sử dụng việc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế. Tình trạng bất công và bất bình đẳng còn tồn tại nhiều trên thế giới. Sự phát triển của toàn cầu vẫn có nhiều rủi ro, thiếu ổn định. Tác động lan rộng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đói nghèo vẫn là những thách thức to lớn.

Theo Thủ tướng, không một quốc gia nào, dù là cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực chung tay của các quốc gia trên hành tinh. Do đó, Thủ tướng đề nghị vấn đề "trách nhiệm kép". Mỗi quốc gia có thêm một trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc trong việc kiến tạo những nền tảng phát triển mới để xử lý hiệu quả các thách thức toàn cầu, Thủ tướng đề nghị các quốc gia cần tiếp tục đề cao vai trò này và cùng nhau phấn đấu "vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững".

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Liên Hợp Quốc ngày nay đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quốc tế đa phương và tích cực đóng góp thực hiện các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên Hợp Quốc về duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người.

"Chúng tôi luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết những tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề cập đến những cơ hội mới để phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới trong bối cảnh tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0, tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế...

Theo Thủ tướng, Liên Hợp Quốc cần cải cách theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu.

Thủ tướng cũng mong muốn Liên Hợp Quốc tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh Cơ chế hợp tác thượng đỉnh Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn 53 nước châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như cảm ơn sự ủng hộ của các nước khác dành cho Việt Nam.

"Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn tới Đại hội đồng vì đã dành phút mặc niệm trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 có chủ đề "Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững" diễn ra từ ngày 25/9 đến 1/10.

Hằng Vương

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành