Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng: Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp

Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) diễn ra sáng ngày 3/1, tại Hà Nội.

Bộ NN&PTNT là Bộ đầu tiên được tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ của năm mới ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo Bộ, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đã "miệng nói tay làm, kề vai sát cánh, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, hiệu quả, đề xuất kịp thời và chỉ đạo có uy tín, trách nhiệm". Do đó, tăng trưởng của ngành đã tăng tới 3,76%, cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đạt trên 40 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm ngoái. Thặng dư thương mại đạt trên 8,7 tỷ USD. Điều quan trọng nhất là đời sống người dân được nâng lên. Đây mới là điều quan trọng nhất. 

Thủ tướng: Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, nhờ tái cơ cấu đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn đã xuất hiện ở Việt Nam. Cùng với đó là 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp mới đi vào hoạt động. Hiện, ở Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng thứ 2 sau Thái Lan về xuất khẩu nông sản. Còn ở trong nước, hơn 1.000 chuỗi cho hơn 1.400 sản phẩm an toàn để cung cấp nông sản sạch cho người dân đã được hình thành, nên sử dụng thực phẩm sạch giờ không còn chỉ ở trên truyền thông mà đã đi vào thực tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt câu hỏi, ngành sẽ làm gì để bứt phá trong năm nay nhằm đạt tăng trưởng cao hơn như yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tuần qua. Trên tinh thần đó, Thủ tướng chính thức đặt ra mục tiêu rất cao đối với ngành nông nghiệp là phải khơi gợi được khát vọng dân tộc, phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào tốp 10 của thế giới. Trong đó, Việt Nam sẽ là trung tâm chế biến, xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản hàng đầu thế giới và cũng là nơi sản xuất tôm lớn của thế giới.

Để đạt được những mục tiêu rất cao này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Nông nghiệp phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến. Tiếp đó, phải tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương. Ngành Nông nghiệp cũng phải làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cả cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra.

Bên cạnh đó, ngành này cũng phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo. Trong đó, 2 lĩnh vực cần tập trung là công tác xây dựng thể chế chính sách pháp luật và cán bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu sau Hội nghị này, toàn ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm và ý chí cao hơn để thực hiện vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp
Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Từ ngày 20/6/2023, Nghị định số 18/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực thi hành với nhiều quy định mới, được hy vọng sẽ hạn chế được các hình thức núp bóng nhằm chi phối, thao túng tâm lý khách hàng.

Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6
Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6

Lễ hội Trái cây Long Khánh là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và kết nối các sản phẩm nông sản, trái cây và dịch vụ du lịch của TP. Long Khánh (Đồng Nai) đến với Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum
Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum

1.000 bộ quần áo rằn ri cũ, mang nhãn hiệu nước ngoài, không chứng minh được xuất xứ hàng hóa, vừa bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phát hiện tại kho quần áo của một hộ dân ở thị trấn Đăk Hà.

Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài
Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ), việc tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài lên đến 90 ngày cho thấy, nước ta đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nước ngoài đến với Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn của khách du lịch nước ngoài, từ đó, tác động tích cực đến ngành du lịch và các lĩnh vực khác như giáo dục, khoa học và kinh tế của đất nước.

Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023
Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023

Chiều 2/6, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch diễn tập cấp huyện.

Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng
Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng

Với phương châm kinh doanh “Ưu tiên chất lượng, dịch vụ hàng hóa để làm hài lòng khách hàng” - Siêu thị T&T Mart (địa chỉ đường tỉnh DT 208 thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) đã không ngừng lỗ lực, tiếp thu ý kiến khách hàng, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong kinh doanh nhằm mang lại cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất.