Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng: Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp

Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) diễn ra sáng ngày 3/1, tại Hà Nội.

Bộ NN&PTNT là Bộ đầu tiên được tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ của năm mới ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo Bộ, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đã "miệng nói tay làm, kề vai sát cánh, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, hiệu quả, đề xuất kịp thời và chỉ đạo có uy tín, trách nhiệm". Do đó, tăng trưởng của ngành đã tăng tới 3,76%, cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đạt trên 40 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm ngoái. Thặng dư thương mại đạt trên 8,7 tỷ USD. Điều quan trọng nhất là đời sống người dân được nâng lên. Đây mới là điều quan trọng nhất. 

Thủ tướng: Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, nhờ tái cơ cấu đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn đã xuất hiện ở Việt Nam. Cùng với đó là 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp mới đi vào hoạt động. Hiện, ở Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng thứ 2 sau Thái Lan về xuất khẩu nông sản. Còn ở trong nước, hơn 1.000 chuỗi cho hơn 1.400 sản phẩm an toàn để cung cấp nông sản sạch cho người dân đã được hình thành, nên sử dụng thực phẩm sạch giờ không còn chỉ ở trên truyền thông mà đã đi vào thực tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt câu hỏi, ngành sẽ làm gì để bứt phá trong năm nay nhằm đạt tăng trưởng cao hơn như yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tuần qua. Trên tinh thần đó, Thủ tướng chính thức đặt ra mục tiêu rất cao đối với ngành nông nghiệp là phải khơi gợi được khát vọng dân tộc, phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào tốp 10 của thế giới. Trong đó, Việt Nam sẽ là trung tâm chế biến, xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản hàng đầu thế giới và cũng là nơi sản xuất tôm lớn của thế giới.

Để đạt được những mục tiêu rất cao này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Nông nghiệp phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến. Tiếp đó, phải tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương. Ngành Nông nghiệp cũng phải làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cả cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra.

Bên cạnh đó, ngành này cũng phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo. Trong đó, 2 lĩnh vực cần tập trung là công tác xây dựng thể chế chính sách pháp luật và cán bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu sau Hội nghị này, toàn ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm và ý chí cao hơn để thực hiện vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?

Điểm mới quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2024 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, là việc quy đổi điểm của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ theo thang điểm 10, thay vì thang điểm 15 như trước, để đồng nhất và chính xác hơn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai
Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai

Đại biểu Vương Thị Hương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp để các đối tượng này có thể đảm bảo cuộc sống.

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ kéo dài 10 ngày
Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ kéo dài 10 ngày

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ được diễn ra từ 31/5 đến 9/6. Lễ hội năm nay có quy mô, không gian tổ chức lớn hơn năm ngoái, mục tiêu trở thành điểm đến “thành phố không ngủ”, thành phố của những sự kiện thu hút du khách trong và ngoài nước.

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?