Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thừa Thiên Huế: Tổ công tác của Chính phủ kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ

08:11:00 28/06/2019

THCL - Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngày 27/6/2019, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

                  Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đang báo cáo với tổ công tác

Báo cáo với đoàn công tác, Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với phương châm “Làm việc theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình, điều hành theo quy chế”, thời gian qua hoạt động thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã đi vào nề nếp và chuyên nghiệp hơn; đã hạn chế được tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý và giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Tỉnh đã triển khai, thực hiện  đề án vị trí việc làm gắn với việc sắp xếp lại tổ chức, cơ cấu lại tổ chức cán bộ, công chức viên chức và việc thực hiện tinh giản biên chế, bảo đảm đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% (mỗi năm 2,5%) biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015.  Đến nay, tỉnh đã thực hiện giảm được 114 chỉ tiêu biên chế công chức và 1.544 người làm việc; giảm khoảng 1.260 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố... Tính đến thời điểm 31/12/2018, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 718 đơn vị sự nghiệp, giảm 62 đơn vị so với năm 2015 (đạt tỷ lệ 7,94%); thực hiện đổi mới cơ chế tài chính 26 đơn vị; sắp xếp các thôn, tổ dân phố xuống còn 1.245 thôn, tổ dân phố, giảm 242 đơn vị .  

                                                                      Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ đã chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động công vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, viên chức và tinh giản biên chế. Cụ thể, công tác bổ nhiệm cán bộ có sai phạm về tiêu chuẩn điều kiện, quy trình thủ thủ tục chiếm tỉ lệ khá cao. Ví dụ như cấp Phó phòng Chi cục chiếm tỉ trọng 50,7%, tức hơn phân nửa là bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn điều kiện. Rồi Phó giám đốc Sở, Phó phòng của Sở là 35,65%. Đặc biệt đối với cấp huyện thì Phó Chủ tịch UBND và HĐND có 7/41 và 17,7% là không đủ tiêu chuẩn về điều kiện.

Qua đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ để phấn đấu hết năm 2019 phải thanh tra, kiểm tra 100% các đơn vị; khắc phục những hạn chế theo các kết luận của các cơ quan Trung ương; chuẩn bị nhân sự tốt nhất cho Đại hội Đảng sắp tới.

                                                                                                                   Minh Tích

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành