Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Hiện thực hóa mục tiêu tăng thứ hạng về chỉ số thương mại điện tử

Tỉnh Vĩnh Phúc đang thúc đẩy các sở, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng thứ hạng về chỉ số thương mại điện tử, phấn đấu đưa tỉnh nằm trong top 15 của cả nước.

Thực hiện Kế hoạch số 211 của UBND tỉnh về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025, ngay từ đầu năm 2021, các sở, ngành đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng thứ hạng về chỉ số thương mại điện tử, phấn đấu đưa tỉnh nằm trong top 15 của cả nước.

Đầu tháng 2/2021, Sở KH&ĐT thông báo đề nghị các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng. Các bộ phận chuyên môn của đơn vị được chỉ đạo hướng dẫn, giúp doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng thuận lợi, nhanh chóng.

Người dân thanh toán qua thẻ ATM khi mua hàng tại siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc.
Khách hàng thanh toán qua thẻ ATM khi mua hàng tại siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc.

Triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng không chỉ là bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính mà còn góp phần thực hiện hiệu quả lộ trình phát triển. Đăng ký kinh doanh qua mạng có nhiều ưu điểm nổi bật như doanh nghiệp chỉ cần đến 1 lần để nhận kết quả (nếu có nhu cầu nhận kết quả qua bưu điện sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký).

Trong trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp phải điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện thì sẽ nhận được yêu cầu thông qua Email; các doanh nghiệp có thể chủ động sắp xếp thời gian nộp hồ sơ qua kết nối internet giúp tiết kiệm thời gian, chi phí; được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp; thuận tiện đối với trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trên địa bàn khác tỉnh…

Sở KH&ĐT chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 các thủ tục đăng ký kinh doanh; rà soát, phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho doanh nghiệp về thương mại điện tử theo các chủ đề chuyên sâu, phù hợp với địa phương và lĩnh vực kinh doanh…

Thực hiện lộ trình phát triển thương mại điện tử của tỉnh, năm nay, Sở KH&CN tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trên môi trường mạng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thương mại điện tử; phát triển các sản phẩm, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai ứng dụng thương mại điện tử trong từng công đoạn, chu trình, kinh doanh…

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong quảng bá và xây dựng thương hiệu cho hàng nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các ứng dụng tham gia truy xuất nguồn gốc, xuất xứ tiêu biểu, hệ thống phân phối uy tín tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử; đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quảng bá và xây dựng thương hiệu cho hàng nông sản thực phẩm và tăng cường giao thương với các khu vực khác…

Để thúc đẩy thanh toán điện tử, hỗ trợ cho giao dịch thương mại điện tử, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ trung gian hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, cung cấp các dịch vụ trên nền tảng di động, hoàn thiện hệ thống thanh toán điện tử phục vụ nhu cầu giao dịch điện tử của các tổ chức, cá nhân; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng để thực hiện tốt các quy định và biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật; phát hiện, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thanh toán thẻ, ATM, POS và phương thức thanh toán sử dụng công nghệ cao…

Nhờ nỗ lực đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, nên năng lực cạnh tranh của tỉnh nói chung và các doanh nghiệp nói riêng được nâng cao hơn, tự tin tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 55% người dân ở các thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên tham gia mua sắm trực tuyến; 55% thanh toán không dùng tiền mặt; 70% các giao dịch mua hàng trên ứng dụng thương mại điện tử có hóa đơn điện tử; 80% website thương mại điện tử có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến; 50% doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử; 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông truyền thông trên địa bàn tỉnh chấp nhận thanh toán phí dịch vụ qua phương thức điện tử; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng…

PV

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.