Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long cho biết 7/14 mẫu thực phẩm trong vụ việc hơn 200 công nhân nhập viện có chứa chất gây ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, hôm 13/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn BoHsing (Khu Công nghiệp Hòa Phú - huyện Long Hồ). Đơn vị chức năng lấy 14 mẫu thức ăn gửi đến Viện Y tế công cộng TP. HCM kiểm nghiệm.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm tại Công ty BoHsing vào ngày 12/8, do 3 loại vi khuẩn Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.
Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm tại Công ty BoHsing vào ngày 12/8, do 3 loại vi khuẩn Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có hai loại vi khuẩn Bacillus cereus và E.Coli trong ngô xào củ cải thịt nạc, đậu hũ rán, ngô xào chay do Công ty BoHsing chế biến và món đùi gà chiên nước mắm, rau xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây... Mẫu thức ăn của món thịt lợn xào đậu, cà rốt phát hiện có cả ba loại vi khuẩn Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.

Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Vĩnh Long đề xuất phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn BoHsing từ 160-200 triệu đồng do Chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với tổ chức). 

Xử phạt hộ kinh doanh Hồng Phát do ông Lê Qúy Long (đơn vị cung cấp thêm món ăn với số lượng suất ăn như trên) làm chủ hộ với 3 mức phạt gồm: từ 80-100 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với cá nhân); từ 1-3 triệu đồng do không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; từ 3-5 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng lưu mẫu.

Trước đó, vào trưa 12/8, Công ty BoHsing tổ chức ăn cơm cho 1.500 công nhân. Sau bữa ăn, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều công nhân bị chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Theo báo cáo, có 287 người bị ngộ độc, trong đó 221 trường hợp nhập viện. 

L.T (t/h)