Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tổng thống Trump phê phán OPEC, giá dầu giảm mạnh

07:25:00 26/02/2019

THCL - Giá dầu thô giao ở mức thấp nhất trong vòng 1 tuần khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho OPEC khi giá dầu tăng cao trong thời gian gần đây và kêu gọi điều chỉnh.

 Tổng thống Trump phê phán OPEC, giá dầu giảm mạnh

Theo đó, vào lúc gần 19h ngày 25/2 (giờ địa phương) trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Giá dầu đang quá cao, OPEC, hãy nghỉ ngơi và xem xét lại. Thế giới không thể chịu được giá dầu cao”.

Trump một lần nữa đã thổi luồng hơi nóng vào OPEC khi tung ra quan điểm. Ngay lập tức, giá dầu WTI giao dịch tương lai giảm 1%, trong khi giá dầu thô Brent giao dịch tương lai ở mức 66,26 đô là/thùng (giảm 86 cents). 

Đây là lần thứ 2 Trump phê phán OPEC. Lần đầu tiên là khi đang bắt đầu ứng cử chức tổng thống Mỹ.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski nhận định nhà đầu tư như vậy đã có thể hiểu được rõ ràng quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một dòng bình luận hay trạng thái trên mạng xã hội về một vấn đề kinh tế quan trọng thực sự có thể tác động đến tâm lý của nhà đầu tư”.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại ClipperData, ông Matt Smith, nhận định giá dầu đã có một khởi đầu đầy u ám trong tuần tới khi mà Tổng thống tuyên bố rằng giá dầu đang quá cao và rằng OPEC cần phải làm gì đó. Ông nhấn mạnh cũng không hề ngạc nhiên khi mà Tổng thống Trump đăng dòng trạng thái bởi giá dầu đã tăng ấn tượng trong tháng qua.

Dù vậy, OPEC dường như không mấy quan tâm đến lời kêu gọi từ Tổng thống Trump, Wall Street Journal đưa tin rằng quan chức thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết OPEC đang có kế hoạch ủng hộ giảm sản lượng dầu khi nhóm này họp vào tháng 4/2019.

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia hiện đã thay đổi chiến lược. Sau khi sản lượng của nước này đạt kỷ lục 11,1 triệu thùng/ngày vào tháng 11/2018, họ đã cắt giảm xuống còn 10,2 triệu thùng/ngày. 

Bộ trưởng năng lượng Saudi Khalid al-Falih còn cho biết thêm, nước này sẽ tiếp tục cắt giảm xuống 9,8 triệu thùng vào tháng sau.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/2 trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 1,78USD/thùng tương đương 3,1% xuống 55,48USD/thùng.

Trong phiên giao dịch đã có lúc giá dầu ở mức 57,53USD/thùng khi mà diễn biến đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc tích cực.

Thị trường London, trên sàn ICE Futures Europe giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 2,36USD/thùng tương đương 3,5% xuống 64,76USD/thùng.

 Đinh Hoàng

 

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành