Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga

20:18:00 17/09/2018

THCL - Theo truyền thông Nga, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko vừa công bố về hiệu lực của quyết định do Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine đưa ra về chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và quan hệ đối tác giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh về quyết định của Hội đồng Bảo an và Quốc phòng của Ukraine ngày 6/92018 liên quan tới Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và quan hệ đối tác giữa Ukraina và Liên bang Nga - thông báo nói rõ.

Hội đồng Bảo an và Quốc phòng của Ukraine quyết định ủng hộ đề xuất của Bộ Ngoại giao Ukraine về việc chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và quan hệ đối tác giữa Ukraine và Liên bang Nga ký ngày 31/5/1997.

Theo cơ quan báo chí, trước ngày 30/8, Nga sẽ được thông báo về quyết định này thông qua công hàm của Bộ Ngoại giao Ukraine, còn ông Poroshenko sẽ đưa dự luật tương ứng ra trình trước quốc hội nước này.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký vào tháng 5/1997 và có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm. Văn kiện này bao gồm điều khoản về tự động gia hạn thêm 10 năm nữa nếu các bên không phản đối.

Hiệp ước nói trên quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và các tuyên bố bất khả xâm phạm những đường biên giới hiện có, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các vùng lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Tháng 10/2018 sẽ là hạn chót, theo đó các bên cần tuyên bố ý định của mình, hoặc kéo dài hiệp ước thêm 10 năm, hoặc chấm dứt hiệu lực.

H.Nam

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành