TP HCM: Ngang nhiên lấn chiếm đất công, đất dự án chuyển đổi thành quán nhậu

14:44:00 08/09/2018

THCL - Hàng ngàn trường hợp lấn chiếm đất công tại nhiều quận huyện khu vực phía Nam TP.HCM chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó nhiều diện tích đất công ngang nhiên bị phù phép, sử dụng sai mục đích.

Trước đó, Tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách TP HCM 6 tháng đầu năm 2018, câu chuyện đất công bị "xà xẻo", sử dụng sai mục đích liên tục được báo chí đặt câu hỏi về phía chính quyền TP. Trong số các quận, huyện để xảy ra tình trạng đất công bị lấn chiếm, đất dự án bị sử dụng sai mục đích thì quận 7 là một địa chỉ nhức nhối.

Hàng trăm mảnh đất công như ven sông, ao hồ đã bị phù phép thành đất tư nhân. Thậm chí nhiều diện tích đất là công thổ quốc gia nhưng đã bị không ít cá nhân dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có hồ sơ gốc để chiếm đoạt hoặc chuyển nhượng mua bán.

Tuy nhiên, thay vì làm rõ trách nhiệm vì sao có hiện tượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mạo, hay cá nhân đứng tên quyền sử dụng đất không phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp... thì cơ quan quản lý Nhà nước lại tìm cách đổ lỗi cho nhau.

Tại bản đồ quy hoạch khu vực phía Nam TP Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện rõ việc khống chế lượng phương tiện giao thông, số căn hộ, mật độ dân số nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững hạ tầng đô thị. Nhưng bằng chiêu thức sử dụng giấy phép con theo kiểu lãnh đạo UBND quận 7 có công văn chấp thuận cho chủ các dự án xây dựng công trình phụ phục vụ công trình chính thì hàng loạt các khu đất dọc theo những tuyến đường huyết mạch đã nhanh chóng mọc lên nhiều nhà hàng, quán nhậu. Hành vi này đã làm méo mó bộ mặt đô thị, tạo áp lực giao thông lên hệ thống hạ tầng vốn đã quá tải tại quận 7, khi mà tình trạng tắc đường, kẹt xe, ngập nước vẫn là vấn đề màngười dân đang phải đối mặt hàng ngày.

Ngã tư đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Nguyễn Thị Thập, nơi có Siêu thị Lotte quận 7 nằm sừng sững trên phần đất sông rạch được tạo lập từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nghi giấy tờ giả mạo) mang tên ông Nguyễn Đức Thống, cũng là địa điểm có hàng loạt cao ốc với số lượng dân cư, phương tiện vận tải rất lớn.

Thế nhưng không hiểu vì lí do gì, không cần biết đến an toàn giao thông hay mỹ quan đô thị, một nhà hàng có tên là Chợ cá Sài Gòn được vô tư mọc lên ngay góc ngã tư này. Về bản chất, khu đất của nhà hàng Chợ cá Sài Gòn là đất chuyên dùng cho dự án nhà ở nên việc xây dựng nhà hàng hải sản là vi phạm pháp luật vì đây là hành vi sử dụng đất sai mục đích. Nếu đứng từ phía sân của Siêu thị Lotte nhìn thẳng sang nhà hàng Chợ cá thì công trình này còn vi phạm lộ giới đường Nguyễn Hữu Thọ.

Thực tế, đây không phải là hiện tượng lạ tại quận 7 khi hàng chục công trình xây dựng với nhiều mục đích khác nhau vẫn được chấp thuận cho mọc lên tại các giao lộ có mật độ giao thông dày đặc.

Liên quan đến quy hoạch đô thị tại khu Nam, cụ thể là hiện tượng tự ý điều chỉnh quy hoạch do các cơ quan chức năng địa phương thực hiện, phá vỡ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà Thanh tra Chính phủ đã có kết luận từ năm 2011, sau khi kiểm tra, rà soát thì tháng 8/2018, quan điểm của UBND TP Hồ Chí Minh là sẽ tiếp tục xử lý nghiêm sai phạm. Nhưng nhìn dưới góc độ nào thì quy hoạch đô thị đã bị phá vỡ và dư luận một lần nữa buộc phải lo ngại khi lãnh đạo UBND quận 7 vẫn tiếp tục phóng tay ký các giấy phép con để hàng loạt công trình xây dựng tạm được vô tư mọc lên tại các khu đất đã được quy hoạch hoàn chỉnh, trong khi lại quên mất trách nhiệm xử lý các hành vi lấn chiếm đất công.

Chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách TP 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng rất bức xúc chuyện đất công bị sử dụng sai mục đích.

UBND TP cung yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tính pháp lý của từng công trình, quán ăn, bãi xe... ở công viên này và đề xuất lộ trình di dời. Đối với các hoạt động không phép đang gây mất trật tự, an toàn, ảnh hưởng đến mảng xanh, vệ sinh môi trường phải dẹp ngay.

Hải Đăng

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng